Ban đầu, ông Pongsak bị thẩm phán tuyên phạt 10 năm tù giam cho mỗi bài viết xúc phạm nhà vua, nói xấu chế độ quân chủ trên mạng xã hội Facebook. Người này viết tổng cộng 6 bài nên lãnh 60 năm tù. Nhưng sau đó, ông Pongsak nhận tội và được giảm án còn 30 năm.

Vua Bhumibol Adulyadej, người ngồi trên ngai vàng lâu nhất thế giới, hiện bước sang tuổi 87 và hiếm khi xuất hiện nơi công cộng do sức khỏe kém. Luật pháp Thái Lan nghiêm cấm mọi hành động chỉ trích nhằm vào đức vua tôn kính của họ.

Vua Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Zenjournalist

Vua Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Zenjournalist

Theo tổ chức nhân quyền iLaw (Thái Lan), trước cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014, chỉ có 2 vụ “xúc phạm nhà vua” bị truy tố trước pháp luật nhưng sau thời điểm đó, có tới 56 trường hợp phải ra tòa.

Vụ việc gần đây nhất là 1 người đàn ông có tiền sử bệnh tâm thần bị kết án 5 năm tù giam vì làm rách một bức chân dung của nhà vua.

Phe đối lập ở Thái Lan tin rằng chính quyền quân sự đang lợi dụng luật pháp để nhắm mục tiêu vào những kẻ thù chính trị, thông qua hành động “bắt bớ và kết tội” không minh bạch kể trên.

P.Nghĩa (Theo BBC)