Cựu vương phi Srirasmi là vợ cũ thái tử Maha Vajiralongkorn. Bà đã được phê chuẩn từ bỏ tước hiệu Hoàng gia, trở về làm thường dân vụ sau khi nhiều thành viên trong gia đình bà bị cáo buộc phạm tội. Cựu vương phi này không hề xuất hiện trước công chúng từ đó.

Các em trai của cựu vương phi Thái Lan nhận mức án 5 năm 6 tháng tù giam. Ảnh: Bangkok Post

Các em trai của cựu vương phi Thái Lan nhận mức án 5 năm 6 tháng tù giam. Ảnh: Bangkok Post

Các em trai của cựu vương phi Srirasmi gồm: Natthapol, Narong và Sitthisak Suwadee ban đầu bị đề nghị mức án 11 năm tù mỗi người. Nhưng do họ thành khẩn khai báo nên được giảm xuống còn 5 năm sáu tháng tù giam mỗi người.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2 – 2014, họ dùng súng đến nhà một con nợ ở Soi Sukhumvit 101 và bắt cóc rồi giam giữ trái phép tại khu cư trú của họ ở Thawi Wattana, Bangkok. Cả ba sử dụng quyền lực từ hoàng gia để ép con nợ và lấy tài sản của con nợ. Các công tố viên ban đầu đã nộp đơn kiện chống lại bảy bị cáo trong vụ án, nhưng bốn người khác gồm: Sutthisak Sutthijit, Chakarn Pakphum, Witthaya Thetkhunthod và Chalat Porthirat đã phủ nhận các cáo buộc.

Tòa án yêu cầu công tố khởi kiện chống lại họ theo tội danh riêng biệt. Cha mẹ của cựu vương phi cũng bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì phạm tội khi quân. Cả hai đã thú tội tại Cơ quan Phòng chống Tội phạm Thái Lan (CSD) về hành vi “xúc phạm hoàng gia” và ngụy tạo bằng chứng để đưa một phụ nữ vào tù cách đây hơn 1 thập kỷ.

Tòa án hình sự Thái Lan ngày 2-2 kết án 30 tháng tù em vợ của thái tử Maha Vajiralongkorn, bà Sudathip Muangnual, vì tội khi quân. Tòa án nêu rõ bà Sudathip giành được quyền cung cấp cho hoàng gia các món như ớt bột bằng cách sử dụng mối quan hệ để gây áp lực buộc các đối thủ cạnh tranh bỏ đấu thầu hợp đồng. Một số người đã khiếu nại hành vi sai trái của bà Sudathip với đồn cảnh sát Sam Sen. Bà này lập tức bị bắt và truy tố. 

M.Khuê (Theo Reuters)