Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 9-4, Trung tướng cảnh sát Suchart Teerasawat cho biết: “Hồi cuối tháng 3, hai người Duy Ngô Nhĩ đã tới đảo Phuket và nghỉ 1 đêm, sau đó rời khỏi Thái Lan. Hai người này có liên quan đến những nhóm khủng bố nước ngoài”.

Theo ông Suchart, cảnh sát chưa có thông tin nào về việc hai người này đã gặp ai và đi đâu khi ở trên đảo Phuket. “Chúng tôi đang điều tra chuyện này. Sau khi ở đây 1 đêm, họ đã đến Malaysia và cuối cùng bị bắt ở Indonesia” – ông Suchart cho biết.


Cảnh sát Thái Lan bảo vệ tòa nhà Quốc hội tại Bangkok. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Thái Lan bảo vệ tòa nhà Quốc hội tại Bangkok. Ảnh: REUTERS

Trước đó, 2 người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bị bắt do liên quan đến vụ đánh bom ở Bangkok hôm 17-8-2015 khiến 20 người thiệt mạng. Họ bị kết tội giết người và sở hữu chất nổ.

Theo các nhà chức trách, vụ tấn công này có mục đích trả đũa các chiến dịch truy quét những băng nhóm buôn lậu người, không phải khủng bố.

Ngoài ra, cảnh sát Thái cũng đang điều tra một số người Chechnya sau khi nhận thông tin họ cũng có mặt ở đảo Phuket.

Theo ông Suchart, lực lượng tình báo đã phát hiện 4 người Chechnya tìm cách đến Thái Lan hồi tháng 3 nhưng 2 người đã bị bắt ở Malaysia. Tung tích của 2 người còn lại không được xác định.

Trước đó, hôm 7-4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan cho biết ông đã ra lệnh theo dõi những người Duy Ngô Nhĩ và Chechnya vào nước này do lo ngại họ có thể sử dụng giấy tờ giả.

Người Duy Ngô Nhĩ là một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã cáo buộc một số người thuộc dân tộc này có dính líu đến hành động cực đoan.

Nỗi loi về nguy cơ khủng bố ở Đông Nam Á đã gia tăng gần đây, đặc biệt là sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở thủ đô Jakarta – Malaysia hồi tháng 1, khiến 8 người - 4 trong số đó là kẻ tấn công - thiệt mạng.

Hồi tháng 3, quân đội Indonesia từng tiêu diệt 2 người Duy Ngô Nhĩ có liên quan đến một nhóm vũ trang tại đảo Sulawesi. Bốn người khác cũng bị bắt hồi năm 2015 sau khi cố gắng tham gia nhóm này..

Bảo Hạnh (Theo Reuters)