Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 24-3 tuyên bố chính phủ nước này sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng dự án đường sắt nói trên.

Ngoài ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết giai đoạn đầu tiên của dự án - xây tuyến đường sắt từ Bangkok đến thị trấn Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan - sẽ được dời sang tháng 8 hoặc tháng 9 tới, thay vì tháng 5 như kế hoạch ban đầu.

Trong các cuộc đàm phán kéo dài 2 năm qua giữa chính phủ Thái Lan và Trung Quốc, hai bên không đạt được thỏa thuận về các khoản vay mà Bắc Kinh dành cho Bangkok. Cụ thể, Thái Lan cho rằng kinh phí của giai đoạn nói trên vào khoảng 170 tỉ baht (tổng chi phí là 530 tỉ baht), trong lúc Trung Quốc ước tính con số này khoảng 190 tỉ baht.

Trung Quốc sẽ không tài trợ vốn cho dự án, thay vào đó chỉ giúp lập kế hoạch và xây dựng. Ảnh: The Bangkok Post
Trung Quốc sẽ không tài trợ vốn cho dự án, thay vào đó chỉ giúp lập kế hoạch và xây dựng. Ảnh: The Bangkok Post

Bất đồng khác đến từ lãi suất khoản vay của Bắc Kinh mà Bangkok cho là quá cao. Thái Lan muốn lãi suất không quá 2% nhưng Trung Quốc không chịu. Ông Prayut đã nhấn mạnh Bắc Kinh nên giảm lãi suất vì lợi ích của sự hợp tác song phương nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Thái Lan quyết định huy động ngân sách trong nước, cộng thêm các khoản vay nội địa để thực hiện dự án, bỏ qua kế hoạch vay tiền từ đối tác Trung Quốc. Ông Prayut khẳng định nếu Trung Quốc muốn giám sát dự án thì phải sử dụng công nhân và kỹ sư người Thái cũng như vượt qua bài kiểm tra về tác động môi trường.

Dự án là một phần trong kế hoạch thiết lập mạng lưới giao thông trên toàn Đông Nam Á của Bắc Kinh. Báo The Bangkok Post cho biết dự án gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 sẽ xây tuyến Bangkok - Nakhon Ratchasima và Nakhon Ratchasima - Nong Khai (tổng cộng 250 km); giai đoạn 2 hoàn tất đoạn Kaeng Khoi - Map Ta Phut (140 km).

Theo Bộ trưởng Termpittayapaisith, giai đoạn đầu tiên mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành. Thái Lan có thể thuê các công ty xây dựng và sử dụng công nghệ của Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo The Bangkok Post)