Trong nỗ lực nâng cao chất lượng ngành du lịch, chính quyền Thái Lan dự định trấn áp mạnh hoạt động mua bán dâm trong nước. “Du khách không đến Thái Lan vì những điều như thế. Họ đến đây vì văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi muốn Thái Lan trở thành đất nước có ngành du lịch chất lượng và công nghiệp tình dục phải biến mất” - Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Kobkarn Wattanavrangkul lên tiếng giảm nhẹ vai trò của ngành công nghiệp này trong việc thu hút du khách.

Tháng trước, cảnh sát đã truy quét hàng chục nhà thổ ở các thành phố lớn trong chiến dịch thường kỳ. Cảnh sát cho biết họ sẽ truy tố các đối tượng thuê lao động vị thành niên và người nhập cư trái phép.

Ngành công nghiệp tình dục ở Thái Lan đang đối mặt sức ép ngày càng lớnẢnh: AP

Mua bán dâm là bất hợp pháp ở Thái Lan nhưng quy định này thường xuyên bị phớt lờ. Trong khi đó, một số chuyên gia nhận định với Reuters rằng không dễ xóa sổ ngành công nghiệp tình dục vốn hoạt động phổ biến và mang lại thu nhập “ngoài luồng” cho không ít quan chức và cảnh sát. Ngành du lịch hiện đóng góp 10% GDP của Thái Lan nhưng một số nhóm hoạt động cảnh báo con số này sẽ bị ảnh hưởng nếu mong muốn của bộ trưởng Kobkarn thành hiện thực.

Bà Surang Janyam, giám đốc tổ chức Service Workers in Group, nhận định việc xóa sổ ngành công nghiệp tình dục chắc chắn sẽ khiến Thái Lan mất du khách và thu nhập. “Không thể phủ nhận ngành công nghiệp tình dục Thái Lan mang lại nhiều thu nhập” - ông Panomporn Utaisri, giám đốc tổ chức NightLight chuyên hỗ trợ gái bán dâm tìm kiếm công việc khác, đồng tình dù chưa có ước tính nào về con số này. Những người hoạt động trong ngành công nghiệp này thậm chí còn cho rằng động thái trên có thể làm tổn thương nền kinh tế vẫn đang vật lộn với sự hồi phục sau thời kỳ bất ổn chính trị từng đẩy đất nước đến bờ vực suy thoái năm 2014.

Một số nhà hoạt động khác cho rằng chính phủ cần có kế hoạch bảo đảm người bán dâm có thể tự nuôi sống mà không trở lại con đường cũ. “Họ cần phải giúp người lao động tình dục có việc làm khác nếu muốn đóng cửa ngành công nghiệp này” - bà Surang Janyam nhấn mạnh. Một báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) năm 2014 cho biết Thái Lan có khoảng 123.530 người đang làm việc trong ngành công nghiệp tình dục. Trong khi đó, quốc gia Đông Nam Á này được dự báo sẽ đón lượng du khách cao kỷ lục trong năm 2016.

Xuân Mai