Trước đó cũng từng nổi lên những thông tin khẳng định nghi phạm lớn nhất của vụ án – ông Pongpat Chayaphan - có liên hệ với bà Srirasmi, 42 tuổi, vốn vừa bị người kế vị ngai vàng Thái Lan yêu cầu tước bỏ họ Akharaphongpreecha mà hoàng gia ban tặng cho gia đình bà sau khi 3 người thân của vương phi nằm trong số nghi can bị bắt liên quan đến bê bối tham nhũng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cảnh sát Thái lan xác nhận cụ thể mối liên hệ này.

Thái tử Maha Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi Akharaphongpreecha Ảnh: Reuters

Thái tử Maha Vajiralongkorn và vương phi Srirasmi Akharaphongpreecha Ảnh: Reuters

Ông Pongpat Chayaphan, từng là Cục trưởng Cục Điều tra trung ương (CIB) Thái Lan, đã bị bắt giữ với cáo buộc lợi dụng danh nghĩa hoàng gia để trục lợi. Cảnh sát địa phương hồi tuần trước công bố một số hình ảnh cho thấy khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 0,3 tỉ USD có thể chất đầy 60 xe tải trong các hầm bí mật tại 11 căn nhà của ông Pongpat, trong đó có không ít vàng thỏi, tượng Phật hiếm, tranh quý, ngà voi…

Vụ bê bối hẳn sẽ phủ bóng đen lên lễ Quốc khánh đồng thời cũng là ngày Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej chào đón tuổi 87 vào ngày hôm nay, 5-12. Vị vua trị vì lâu nhất thế giới đang dưỡng bệnh tại bệnh viện Siriraj ở Bangkok. Quốc vương Bhumibol Adulyadej phải nhập viện từ hồi tháng 10 để phẫu thuật bỏ túi mật.

Người dân tỏ lòng tôn kính đối với Quốc vương trước bức chân dung của ông tại sảnh bệnh viện. Ảnh: ST

Người dân tỏ lòng tôn kính đối với Quốc vương trước bức chân dung của ông tại sảnh bệnh viện. Ảnh: ST

Quốc vương Bhumibol Adulyadej và gia đình Hoàng gia Thái Lan dự kiến sẽ gặp những người tới chúc mừng tại Cung điện Hoàng gia sáng 5-12.

Hàng trăm người đã lặn lội đi hàng giờ từ khắp đất nước để tới diện kiến trước bức ảnh chân dung khổng lồ của quốc vương đang đặt trong một chiếc sảnh của bệnh viện.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)