Thái Lan ra lệnh bắt thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ

Tin mới

26/11/2013 16:04

(NLĐO) – Thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ kháng cự đến cùng lệnh bắt giữ của cảnh sát, đồng thời kêu gọi những người biểu tình tiếp tục phá hủy cái mà ông gọi là "chế độ Thaksin".

Tòa án Hình Sự Thái Lan ngày 26-11 đã ra lệnh bắt giữ ông Suthep sau khi ông này kêu gọi người biểu tình bao vây mọi trụ sở cơ quan chính phủ. Đại tá Sunthorn Kongklam thuộc đồn cảnh sát Bang Sue ở thủ đô Bangkok phát biểu: “Chúng tôi yêu cầu ông ấy đầu hàng nếu không cảnh sát có thể bắt giữ ông”.
 
Ông Suthep (giữa) dẫn đầu nhóm biểu tình trong Bộ Tài chính. Ảnh: Bangkok Post

Thủ tướng Yingluck Shinawatra khẳng định sẵn sàng đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Ảnh: THE BANGKOK POST

Giờ đây, những người biểu tình đã bao vây thêm trụ sở của các Bộ Nội vụ, Nông nghiệp, Giao thông, Thể thao và Du lịch. Họ yêu cầu các nhân viên chính phủ phải rời đi. Sự việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi người biểu tình chiếm đóng Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Thái Lan.
 
“Chúng tôi phải rời đi vì những người biểu tình sẽ cắt các tiện ích” - Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan Somsak Pureesrisak nói. Trong khi đó, tại Bộ Nội vụ, người biểu tình đã đưa ra cho các quan chức một tối hậu thư phải rút khỏi nhiệm sở trong vòng 1 tiếng.

Sáng 26-11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra tái cam kết rằng các lực lượng chức năng sẽ “hoàn toàn không sử dụng vũ lực”. “Tất cả mọi người phải tuân thủ luật pháp và không dùng luật của những kẻ côn đồ để phế truất pháp quyền” - bà Yingluck phát biểu trước báo giới.
 
Các nghị sĩ Thái Lan đang tranh luận xem có tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm trong ngày 26-11 hay không. Đề xuất này đã được đảng Dân chủ đối lập đưa ra hồi tuần trước nhằm thách thức chính phủ của bà Yingluck. Vì Đảng Phue Thai cầm quyền chiếm đa số tại quốc hội nên có thể chiến thắng nếu tiến hành một cuộc bỏ phiếu.

 
Những người biểu tình đã bao vây thêm trụ sở của 4 Bộ. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
H.Bình (Theo The Straits Times, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI