Phó Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan Chalermkiat Sriworakhan cho biết các quan chức sẽ rà soát hơn 30 địa điểm nuôi giữ hổ và động vật hoang dã để kiểm tra xem liệu những nơi này có giấy phép hoạt động hợp pháp hay không.


Ông Montree Paencharoen đứng trước một chuồng hổ. Ảnh: Bangkok Post

Ông Montree Paencharoen đứng trước một chuồng hổ. Ảnh: Bangkok Post

Hôm 7-6 cảnh sát đã phát hiện 4 con hổ trong một khu vực rào chắn ở huyện Muang, tỉnh Kanchanaburi và tình nghi nơi này được sử dụng như một lò giết mổ của chùa Hổ. Cảnh sát, binh sĩ và các quan chức công viên quốc gia đã tìm kiếm ở khu vực số 222 tại Wang Dong và tìm thấy 4 con hổ từ 1-10 tuổi bị nhốt trong những chuồng riêng biệt.

Trong khu vực này còn có một số căn nhà, chuồng rỗng, tủ đông, dao, thực phẩm dự trữ cho hổ và thiết bị chuyên dụng trong quá trình vận chuyển hổ. Giới chức trách đang thẩm vấn những người giữ hổ khu vực này gồm Thawip Bualoi, 44 tuổi, và Charnchai Longloi, 48 tuổi. Cả hai cho biết những con hổ này thuộc về ông Thawat Khachornchaikul, 68 tuổi, cũng là chủ của khu phức hợp này. Theo họ, những con hổ này đã bị giam giữ ở đây trong một thập kỷ qua.


Khoảng 4 con hổ được phát hiện ở huyện Muang. Ảnh: Bangkok Post

Khoảng 4 con hổ được phát hiện ở huyện Muang. Ảnh: Bangkok Post

Ông Montree Paencharoen, phó chỉ huy bộ phận tài nguyên thiên nhiên và tội phạm môi trường, cho biết khu vực này có thể là nơi cung cấp cho hoạt động buôn lậu động vật hoang dã, đặc biệt là hổ. Đây cũng có thể là nơi trung chuyển và lò giết mổ. Các nhà điều tra cho rằng khu phức hợp nói trên có liên kết với chùa Hổ ở huyện Sai Yok. Cuộc kiểm tra ADN đang được tiến hành xem liệu 4 con hổ này có liên hệ với những con hổ khác hay không, bao gồm 3 con hổ mất tích ở chùa Hổ.

Trước đó, giới chức trách đã thu giữ những bản sao của hợp đồng mua bán hổ trong quá trình chuyển hổ khỏi chùa Hổ. Những thỏa thuận này có chữ ký của trụ trì chùa Hổ Phra Wisutthi Sarathera và thương nhân Lào, dấu hiệu chứng tỏ chùa Hổ có liên quan đến hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép. Theo luật sư của chùa Hổ, trụ trì chùa này sẽ tổ chức họp báo vào ngày 9-6 để làm rõ các cáo buộc.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)