Vì sao Thái Lan và Trung Quốc e ngại phim “Hunger Games”?

Tin mới

21/11/2014 17:36

(NLĐO) – Phim “The Hunger Games: Mockingjay - Part 1” (Tạm dịch: Đấu trường sinh tử: Húng nhại – phần 1) sẽ công chiếu ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới nhưng “fan” hai nước: Thái Lan và Trung Quốc chắc sẽ phải chờ khá lâu để xem được phim này.

Mới đây, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 5 sinh viên đại học giơ biểu tượng chào 3 ngón tay nổi tiếng trong loạt phim The Hunger Games (Đấu trường sinh tử) và đứng trước Thủ tướng Prayuth Chan-ocha biểu tình khi ông phát biểu trong chuyến viếng thăm Khon Kaen. Trong loạt phim The Hunger Games, nhân vật Katniss Everdeen do Jennifer Lawrence thủ diễn giơ 3 ngón tay lên để biểu thị sự phản đối chính phủ Capitol còn tại Thái Lan, hành động này là sự chống đối lực lượng đảo chính.

 

Giơ 3 ngón tay chống đối lực lượng đảo chính

Giơ 3 ngón tay chống đối lực lượng đảo chính ở Thái

 

Jennifer Lawrence trong phim Đấu trường sinh tử

Jennifer Lawrence trong phim Đấu trường sinh tử

 

Một chuỗi rạp chiếu phim lớn của Thái lan ở Bangkok, Apex đã buộc phải hủy bỏ buổi ra mắt phim Đấu trường sinh tử: Húng nhại – phần 1 vì e ngại buổi ra mắt sẽ trở thành địa điểm biểu tình chống lại lực lượng quân đội đã tiến hành đảo chính và nắm quyền từ tháng 5. Các sinh viên trường Đại học Thammasat của Bangkok mua nhiều vé, lên kế hoạch biểu tình, đòi hỏi quyền dân chủ, chống lại lực lượng đảo chính, người tổ chức biểu tình là Ratthapol Supasopon cho biết.

Chính quyền Thái Lan cấm dân chúng không được chào kiểu 3 ngón tay giống Katniss Everdeen bởi đây dần trở thành biểu tượng không chính thức của nhóm biểu tình chống lực lượng đảo chính.

Luật sư bảo vệ nhân quyền Sasinan Thamnithinan khẳng định nhóm sinh viên bị bắt ở Khon Kaen được đưa đến các daonh trại quân đội và thẩm vấn. Cả 5 đều là sinh viên khoa luật trường Đại học Khon Kaen, bị đe dọa trục xuất trừ khi ký tên cam kết không tham gia các hoạt động chính trị.

 

 

Không chỉ gặp rắc rối ở Thái, Đấu trường sinh tử: Húng nhại – phần 1 còn bị hoãn ra mắt tại Trung Quốc. Việc hoãn này có thể kéo dài đến tháng 1 năm 2015. Hiện chưa có lý do rõ ràng cho việc phim này bị hoãn ở Trung Quốc nhưng Hollywood Reporter nghi ngờ chính quyền Trung Quốc làm thế để cân bằng số phim trong và ngoài nước ra rạp nước này trước thời điểm kết thúc năm. Việc trì hoãn phát hành bom tấn của Mỹ sẽ tạo điều kiện cho phim trong nước ra rạp và doanh thu khả quan hơn. Một số ý kiến khác lại nghi ngờ nội dung phim có thể đã gặp rắc rối với nhà kiểm duyệt Trung Quốc.

M.Khuê (Theo Washington Post, Latimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI