Thái Lan tìm lối thoát bằng đàm phán

Tin mới

13/12/2013 23:10

Ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ Thái Lan, đã đồng ý tham dự cuộc hội thảo do Bộ Tư lệnh Tối cao tổ chức vào ngày 14-12 để bàn về các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thông báo của lực lượng vũ trang cho biết Tư lệnh Tối cao của quân đội Thái Lan Tanasak Patimapragorn sẽ là người chủ trì hội thảo. Ngoài phe biểu tình còn có sự tham gia của cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu và đại diện Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) thuộc phe “Áo đỏ”.
Người biểu tình bao tòa nhà chính phủ ở Bangkok bằng quốc kỳ Thái Lan dài 1,4 km hôm 13-12 Ảnh: BANGKOK POST

Theo hãng tin Reuters, hiện vẫn chưa rõ động cơ của giới quân sự Thái Lan khi tổ chức hội thảo. Nhiều người lo ngại quân đội sẽ thôi giữ thế trung lập, khiến tương lai chính trị Thái Lan càng trở nên không chắc chắn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nhận định việc giới quân sự quyết định gặp mặt ông Suthep là dấu hiệu của sự ủng hộ. Cũng có thể quân đội chỉ muốn chứng tỏ vai trò nhà hòa giải của mình.

Trong khi đó, theo báo The Nation, Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 13-12 phủ nhận thông tin bà ra đi cũng như việc chỉ định Phó Thủ tướng tạm quyền Phongthep Thepkanjana thay mặt bà phụ trách chính phủ lâm thời. Ngoài ra, Thủ tướng Yingluck cũng thông báo mở một diễn đàn cải cách chính trị công khai vào ngày 15-12. Xuất hiện trên đài truyền hình, bà Yingluck nhấn mạnh chính phủ sẵn sàng lắng nghe ý kiến của dân chúng hoặc cùng nhau thảo luận các giải pháp tốt nhất cho Thái Lan.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI