Quân đội Thái Lan giữ thế trung lập

Tin mới

14/12/2013 23:26

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ ngày 14-12 với ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào chống đối ở Thái Lan, Tư lệnh Tối cao Thanasak Patimakorn khẳng định quân đội phải tuyệt đối trung thành với luật pháp.

Ông Thanasak nhấn mạnh diễn đàn do quân đội tổ chức sẽ không đi đến bất kỳ kết luận nào mà chỉ là nơi để tất cả các bên bày tỏ ý kiến về cách “chữa trị căn bệnh” của đất nước.
 
Tư lệnh Tối cao Thanasak Patimapragorn (giữa) đến gặp thủ lĩnh chống đối Suthep Thaugsuban
Ảnh: EPA

Trước đó, nhà phân tích chính trị Boonyakiat Karavekphan nhận định: “Giới quân sự nhận thức rất rõ rằng họ không thể đứng về phe nào và không thể hành động như trong quá khứ bởi cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao”. Đại tá Werachon Sukondhadhpatipak, người phát ngôn quân đội, nhấn mạnh quân đội cố tránh dính líu trực tiếp vào cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, khi được hỏi quân đội có ủng hộ chính phủ không, ông xác nhận: “Vào thời điểm này thì có”.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ông Suthep nhận được sự hậu thuẫn của cựu bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan và cựu tư lệnh lục quân Anupong Paochinda. Theo các nguồn tin liên quan, 2 cựu tướng lĩnh này là kình địch sâu xa với gia đình Shinawatra và có khả năng chi phối các lực lượng vũ trang Thái Lan cũng như có liên hệ với hoàng cung.
Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI