Thoả thuận trên được chấp thuận sau khi phó chỉ huy DSI Suriya Singhakamol thương thảo với sư thầy Phra Sanitwong Wutthiwaso, người điều hành văn phòng quan hệ công chúng của chùa và các nhà sư khác trong khoảng 15 phút. Hai bên đã tổ chức họp báo để công bố thoả thuận đạt được.

Trước đó, chính quyền Thái Lan đã đưa ra tối hậu thư cho trụ trì Phra Dhammachayao – đầu hàng hoặc bị bắt.

"Lệnh bắt giữ ông ấy đã được ban hành. Các quan chức có thể đột kích đền thờ và bắt giữ ông ấy để thực thi mệnh lệnh" - Trung tá Somboon Sarasit tuyên bố vào hôm thứ 14-6 sau khi các cuộc đàm phán kêu gọi trụ trì Phra Dhammachayo đầu hàng thất bại.

Trụ trì Phra Dhammachayo (giữa). Ảnh: Reuters

Trụ trì Phra Dhammachayao bị buộc tội âm mưu rửa tiền bằng cách nhận tiền bị đánh cắp từ Supachai Srisupa-aksorn, người đã bị tuyên án tù 16 năm hồi tháng 3 trong vụ tham nhũng lên đến hơn 425 triệu USD. DSI khẳng định Supachai sau đó đã “trao tặng” hơn 4,25 triệu USD cho các tổ chức khác nhau của ngôi chùa. Tuy nhiên, những người tin tưởng ông khẳng định đây là một chiêu trò huỷ hoại danh tiếng của ngôi chùa này.

Trụ trì Phra Dhammachayao trước đó từng nhiều lần bị tố bất hợp tác với các nhà điều tra.

Hôm 17-5, DSI không thể thực hiện lệnh bắt giữ trụ trì 72 tuổi này bởi nhiều lý do bệnh tật khác nhau, bao gồm căn bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, mà các bác sĩ của ông đưa ra. DSI sau đó đã cố gắng sắp xếp để các bác sĩ trung lập kiểm tra tình trạng sức khoẻ của ông, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa đồng ý.

Hai tuần trước, vị trụ trì này đã đồng ý nghe buộc tội tại một trạm cảnh sát gần chùa, nhưng cuối cùng lại không đến. Nhà chùa sau đó thông báo rằng ông đã bị ngất.

Cao Lực (Theo Straitstimes)