Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Bangkok, ông Don nói rằng nhà chức trách Thái Lan đã liên lạc với các đối tác ở Anh để tìm ra nơi ở của bà Yingluck.

"Chúng tôi biết điều này từ tháng 9-2017. Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói với chúng tôi rằng bà Yingluck đã ở London nhưng chúng tôi chưa tìm thấy bà ấy" – ông Don xác nhận.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan từ chối bình luận về việc Bangkok có tìm cách dẫn độ bà Yingluck về nước hay không. Được biết Thái Lan và Anh có ký kết hiệp ước dẫn độ.

Đại sứ quán Anh tại Bangkok không bình luận khi được Reuters liên lạc. Một số người nói rằng bà Yingluck đang xin tị nạn ở Anh.

Thái Lan xác nhận bà Yingluck đang ở Anh - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy bà Yingluck “đứng bên ngoài cửa hàng Harrods ở London cùng một phụ nữ mặc áo khoác đỏ”. Ảnh: KHAOSOD ENGLISH

Trước đó, 2 bức ảnh được cho là chụp bà Yingluck tại Anh được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Một bức ảnh cho thấy bà Yingluck "đứng bên ngoài cửa hàng Harrods ở London cùng một phụ nữ mặc áo khoác đỏ". Bức ảnh còn lại chụp bà Yingluck "tại trung tâm mua sắm Westfield ở London".

Cảnh sát Thái Lan xác nhận bà Yingluck trong bức ảnh đầu tiên song chưa rõ người trong bức ảnh chụp ở Westfield có phải là bà hay không.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay anh trai của bà Yingluck, ông Thaksin Shinawatra, gần đây được nhìn thấy ở Nhật Bản. Trong một số bức ảnh, ông Thaksin đang nấu ăn nhưng bà Yingluck không có mặt.

Bà Yingluck bị tòa án tối cao buộc tội tắc trách trong chương trình trợ giá lúa gạo. Vào cuối tháng 9, tòa đã kết án vắng mặt bà 5 năm tù giam. 

Chính phủ Thái Lan đã thu hồi 4 hộ chiếu của bà Yingluck - bao gồm 2 hộ chiếu phổ thông và 2 hộ chiếu ngoại giao - vào cuối tháng 10-2017.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)