Động thái được xem là bước đi cuối cùng để đưa Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, lên nắm quyền sau khi hơn 40 hoàng tử và bộ trưởng bị bắt giữ trong một cuộc điều tra tham nhũng hồi đầu tháng này.

Nguồn tin cho biết Quốc vương Salman sẽ tiếp tục là người đứng đầu Ả Rập Saudi về mặt nghi thức trong khi quyền lãnh đạo đất nước được giao cho con trai.

Nguồn tin cho hay: "Nếu không có trở ngại gì, Quốc vương Salman sẽ thông báo truyền ngôi cho Thái tử vào tuần tới. Quốc vương Salman sẽ có vai trò giống Nữ hoàng Anh và sẽ được gọi là "Người canh giữ những ngôi đền thiêng"".

Thái tử Ả Rập Saudi rộng đường đến ngai vàng? - Ảnh 1.

Quốc vương Salman (trai) dự kiến thoái vị và thông báo truyền ngôi cho con trai Thái tử Mohammed bin Salman (phải). Ảnh: Reuters

Nguồn tin cao cấp cho biết một khi trở thành quốc vương, Thái tử sẽ tập trung vào vấn đề Iran, một quốc gia dầu mỏ đối địch lâu năm với Ả Rập Saudi ở Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra hành động quân sự.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi chính phủ Ả Rập Saudi cáo buộc Iran đứng sau vụ phóng tên lửa nhằm vào Riyadh hôm 4-11. Quả tên lửa được phóng từ Yemen và hướng thẳng vào thủ đô của Ả Rập Saudi trước khi bị bắn hạ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Jubair cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về vụ việc và gọi cuộc tấn công này là hành động chiến tranh.

Theo nguồn tin này, thái tử cũng sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ quân đội Israel để tiêu diệt phong trào Hezbollah, lực lượng dân quân Lebanon do Iran hậu thuẫn. Nguồn tin tiết lộ: "Thái tử không thể đối đầu với Hezbollah ở Lebanon mà không có Israel. Kế hoạch B là chiến đấu với Hezbollah tại Syria". Thái tử 32 tuổi cũng đã cam kết hỗ trợ tài chính Israel nhiều tỉ USD nếu nước này đồng ý hỗ trợ.

Tuần trước, Thủ tướng Lebanon  Saad al-Hariri tuyên bố từ chức với lý do ông sợ bị ám sát và cáo buộc Iran thông đồng với Hezbollah. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng ông Hariri buộc phải làm thế sau khi bị "Thái tử Mohammed triệu tới Riyadh".

Thái tử Ả Rập Saudi rộng đường đến ngai vàng? - Ảnh 2.

Các hoàng tử bị bắt nằm ngủ trong khách sạn hạng sang Ritz Carlton. Ảnh: Daily Mail

Xuân Mai (Theo Daily Mail)