Ông Nasrallah nói rằng cựu thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đang bị Ả Rập Saudi giam giữ trái ý nguyện, đồng thời cáo buộc quốc gia này kích động Israel chống lại Lebanon.

"Nói ngắn gọn, rõ ràng là Ả Rập Saudi và giới chức nước này đã tuyên chiến với Lebanon và Hezbollah ở Lebanon, nhưng tôi phải nói rằng đây là cuộc chiến chống lại Lebanon" – ông Nasrallah tuyên bố trên truyền hình hôm 10-11, đồng thời cáo buộc Ả Rập Saudi đang chuẩn bị trả "hàng tỉ" cho Israel để quốc gia này tấn công quân sự Lebanon – điều mà ông mô tả là "nguy hiểm nhất". Ông Nasrallah còn cáo buộc Ả Rập Saudi ép ông Hariri từ chức.

Hezbollah tố Ả Rập Saudi gây chiến với Lebanon - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Hezbollah, ông Hassan Nasrallah. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông Nasrallah được đưa ra vài ngày sau khi ông Hariri tuyên bố từ chức tại thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi. Ông Hariri nói rằng ông lo sợ bị ám sát, đồng thời chỉ trích Iran và Hezbollah.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun và các chính trị gia cấp cao khác đã yêu cầu ông Hariri trở về nước. Phía Lebanon cho rằng ông Hariri đang bị Ả Rập Saudi quản thúc tại nhà và buộc ông làm theo mệnh lệnh của họ.

Hezbollah tố Ả Rập Saudi gây chiến với Lebanon - Ảnh 2.

Phía Lebanon khẳng định ông Saad al-Hariri bị Ả Rập Saudi giam giữ trái ý nguyện và ép từ chức. Ảnh: Reuters

Tổng thống Aoun hiện vẫn chưa chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri. Trong khi đó, ông Hariri vẫn chưa phát biểu công khai kể từ sau khi tuyên bố từ chức.

Phong trào Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah là đồng minh của Iran, quốc gia lâu nay vẫn cùng với Ả Rập Saudi cáo buộc lẫn nhau gây leo thang căng thẳng ở Lebanon và khu vực.

Căng thẳng giữa Lebanon, Ả Rập Saudi và Iran đã leo thang kể từ khi ông Hariri tuyên bố từ chức.

Hezbollah tố Ả Rập Saudi gây chiến với Lebanon - Ảnh 3.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun không chấp nhận tuyên bố từ chức thủ tướng của ông Hariri. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên tiếng chống lại việc sử dụng Lebanon làm "địa điểm phát động các cuộc chiến tranh ủy nhiệm". Ông Tillerson nói rằng nếu ông Hariri muốn từ chức, ông ta "cần phải quay về Lebanon" và từ chức một cách chính thức để "chính phủ Lebanon có thể hoạt động đúng đắn".

Ông Tillerson còn tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nền độc lập của Lebanon, đồng thời khẳng định ông không thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông Hariri đang bị giam giữ trái ý nguyện.

Hezbollah tố Ả Rập Saudi gây chiến với Lebanon - Ảnh 4.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng nếu ông Hariri muốn từ chức, ông ta "cần phải quay về Lebanon" và từ chức một cách chính thức. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo một cuộc xung đột mới trong khu vực có thể dẫn đến "những hậu quả thảm khốc".

Hôm 9-11, Ả Rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh kêu gọi công dân của họ tại Lebanon trở về nước ngay lập tức. Trước đó, Ả Rập Saudi cáo buộc Iran "khiêu khích quân sự trực tiếp", nói rằng Tehran cung cấp tên lửa cho Hezbollah bắn về phía Riyadh từ Yemen hôm 4-11.

Iran đã mô tả các cáo buộc của Ả Rập Saudi là "sai trái và nguy hiểm".

Cao Lực (Theo BBC, AP)