Dù bản án không nặng như đề nghị 12 năm tù của công tố viên, ông Song Woo-chul, luật sư của ông Lee, cho biết sẽ kháng cáo.

Theo trang Korea Herald (Hàn Quốc), Samsung đã đóng góp 43,3 tỉ won (tương đương 38,3 triệu USD) cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park, quản lý và tài trợ chương trình huấn luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi. Khoản tiền hối lộ này được cho là để giành lấy sự ủng hộ của chính phủ trong vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa hai công ty thành viên của Samsung (Cheil Industries và Samsung C & T) vào năm 2015. 

Đây là bước đi quan trọng trong quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn về tay ông Lee Jae-yong, hiện là phó chủ tịch hãng Samsung Electronics và là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee.

Thái tử Samsung lãnh án, kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Ông Lee Jae-yong được đưa đến phiên tòa hôm 25-8 Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, kết quả phiên tòa nói trên tác động tiêu cực đến uy tín của Samsung. Ngay khi ông Lee bị kết án, theo đài BBC, cổ phiếu của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này đã giảm 1%. Ngoài ra, phán quyết trên sẽ còn ảnh hưởng trực tiếp đến các phiên tòa xét xử bà Park và bà Choi đang diễn ra. Phán quyết về vụ bê bối của bà Park dự kiến được đưa ra vào tháng 10.

Các tổ chức dân sự đánh giá bản án dành cho ông Lee là bước đi có ý nghĩa hướng đến công lý bởi các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc lâu nay vẫn nhận được bản án khá nhẹ dù phạm tội nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có một số người cho rằng bản án trên là quá nhẹ. 

Trong khi đó, một số tổ chức doanh nghiệp dù không công khai bình luận về bản án nhưng lo ngại sự vắng mặt của ông Lee trong ban lãnh đạo Samsung có thể tác động xấu không chỉ đến tập đoàn này mà còn cả nền kinh tế. 

Xuân Mai