Thaksin muốn làm trung gian hòa giải thả 7 người Thái

Tin mới

10/01/2011 11:24

(NLĐO)- Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm 9-1 đề nghị làm trung gian giải quyết vụ 7 công dân Thái đang bị giam giữ ở Campuchia vì tội xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ nước láng giềng.

Nghị sĩ Đảng Puea Thai Suchart Lainamngern - người vừa đi thăm ông Thaksin ở Dubai - nói: “Ông Thaksin sẵn sàng làm trung gian hòa giải thả 7 người Thái vì ông không muốn những người này bị giam giữ ở Campuchia. Tuy nhiên, ông Thaksin không muốn can thiệp vào công việc của chính phủ. Ông Thaksin tin rằng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Thái Lan có thể giải quyết vụ việc này”.
 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra
 
Cùng ngày, trong bài diễn văn hằng tuần trên Đài Truyền hình NBT, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố: “Trách nhiệm của chính quyền Thái Lan là nỗ lực để 7 người Thái được thả về nước mà không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia”.
 
Bảy công dân Thái Lan (trong đó có nghị sĩ Panich Vikitsreth và thủ lĩnh Mạng lưới người Thái yêu nước Veera Somkwamkid) đã bị thẩm vấn tại tòa án thành phố Phnom Penh hôm 7-1.
 
Trước tòa, nghị sĩ Panich thú nhận đã “vô tình” đi vào lãnh thổ Campuchia. Hiện cả 7 người này đều không được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại và sẽ tiếp tục bị giam giữ ở nhà tù Prey Sar.
 
Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ thảo luận với Chính phủ Campuchia về việc xin cho các công dân hồi hương sau khi tòa Phnom Penh ra phán quyết.
 
Trong một diễn biến khác, báo chí Campuchia ngày 9-1 cho biết quân đội Thái Lan đã nổ súng vào 11 thường dân Campuchia khi những người này vượt qua khu vực biên giới tỉnh Oddar Meanchey sang tỉnh Sakaeo (Thái Lan).
 
Vụ nổ súng làm một người chết và một người bị thương nặng. Nhà chức trách Campuchia đã đề nghị phía Thái Lan cho mang xác nạn nhân về quê làm tang lễ.
Ngọc Lam (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI