Campuchia cứng rắn trong vụ xử 7 người Thái

Tin mới

11/01/2011 13:46

(NLĐO)- Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 10-1 tuyên bố Nghị sĩ Panich Vikitsreth và 6 người Thái khác phải ngồi tù ít nhất 2/3 thời gian án phạt nếu bị tòa án kết tội xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ nước này.

Trong một bài diễn văn tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói rằng không một chính phủ hay tổ chức nào, kể cả Liên hợp quốc, có thể can thiệp vào vụ xét xử này.
 

Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước 1.500 sinh viên của trường Đại học Sư phạm quốc gia ngày 10-1

Ông cũng nói thêm: “Sau xử án, họ có 30 ngày để kháng cáo. Khi phán quyết đi vào hiệu lực, họ phải phục vụ ít nhất 2/3 thời gian án phạt trước khi chúng tôi xem xét liệu có khoan hồng hay không. Đó là luật pháp Campuchia”.

Cùng ngày, Phó công tố tòa án Phnom Penh Sok Roeun cho biết thủ lĩnh Mạng lưới người Thái yêu nước Veera Somkwamkid và một người tên Ratree Taiputana bị cáo buộc thêm tội làm gián điệp. Tội danh này có thể phải lĩnh mức án từ 5 đến 10 năm tù giam.

Hiện các quan chức Thái Lan chưa có phản ứng gì về tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen. Tuy nhiên, hãng tin Bangkok Post đưa tin Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp tối 10-1.

Được biết, vào năm 2009, chính phủ Campuchia đã thả 1 công dân Thái bị án tù 7 năm vì tội làm gián điệp chỉ sau vài ngày tuyên án.

Nguyễn Đan (Theo Phnom Penh Post, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI