Tổng thống Donald Trump cho biết: "Chúng tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng không làm thế. Đó là chuyện dễ hiểu". Một bước đi như vậy, nếu diễn ra, có thể khiến ông chủ Nhà Trắng đối mặt thách thức pháp lý từ phe Dân chủ tại quốc hội nhưng ông Trump cho rằng mình sẽ giành chiến thắng.

Bên cạnh đó, ông Trump cho rằng những người di cư không có giấy tờ và ma túy đang tràn qua biên giới.

Thăm biên giới Mexico về, ông Trump dọa tung đòn tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AP

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyến thăm biên giới Mexico ở bang Texas của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy đề xuất xây tường biên giới giữa lúc một phần chính phủ Mỹ đóng cửa 20 ngày và vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán mới sẽ giải quyết bế tắc.

Tổng thống Trump vẫn giữ lập trường cứng rắn về việc ngân sách được thông qua nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ phải bao gồm bức tường biên giới trị giá 5,7 tỉ USD nhưng phía Dân chủ đã phản đối. Bế tắc giữa hai bên khiến ¼ chính phủ liên bang đóng cửa và hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ không được trả lương.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của ông Trump, cho rằng đã đến lúc ông Trump nên ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Các luật sư của tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông Trump có quyền sử dụng quyền khẩn cấp quốc gia để chi ngân sách xây tường biên giới. Ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng: "Tôi có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi chưa chuẩn bị làm điều đó nhưng nếu bắt buộc, tôi sẽ làm thế".

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một thành viên đảng Dân chủ ôn hòa, cho rằng tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump sẽ là sai lầm nhưng đây là cách duy nhất để giải quyết bế tắc. Theo nghị sĩ này, nếu ông Trump có bước đi trên thì thượng viện sẽ ngay lập tức thông qua luật để chi ngân sách cho các cơ quan liên bang bị đóng cửa một phần.

Hôm 9-1, ông Trump đã bỏ về giữa cuộc họp với các lãnh đạo Dân chủ do bất đồng trong việc xây tường biên giới. Tổng thống Mỹ cho rằng họ còn khó đối phó hơn là Trung Quốc. Ông Trump cũng đã hủy kế hoạch tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos - Thụy Sĩ dự kiến vào ngày 22-1, dấu hiệu cho thấy tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn còn kéo dài.

Bão táp chờ ông Trump

CNBC ngày 11-1 đưa tin ông Cohen sẽ điều trần công khai trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ vào ngày 7-2 tới, một tháng trước khi ông bắt đầu thụ án tù giam 3 năm vì nhiều tội danh, bao gồm vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trước đó, vào hồi tháng 8-2018, luật sư Cohen khai nhận ngay trước cuộc bầu cử tổng thống 2016, ông đã chuyển tổng cộng 280.000 USD theo chỉ đạo của ông Trump cho 2 người phụ nữ tuyên bố từng có thời gian qua lại với ông. Các công tố viên New York khẳng định ông Trump làm như vậy để bảo vệ chiến dịch tranh cử của mình. Khi bị kết tội vào tháng 12-2018, luật sư Cohen nói rằng "sự yếu mềm và lòng trung thành mù quáng" đối với ông Trump đã khiến ông "chọn một con đường đen tối".

Ông Trump đối mặt thêm sức ép từ cựu luật sư cá nhân - Ảnh 1.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Luật sư Cohen nói rằng phiên điều trần sắp tới là cơ hội để ông "làm chứng đầy đủ và khả tín những sự kiện đã xảy ra". Khi được hỏi về sự kiện này, Tổng thống Trump khẳng định ông "không hề lo lắng".

Kể từ tháng 8-2018, ông Cohen cũng đã gặp gỡ các nhà điều tra của văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller – người đang dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump hợp tác với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Ông Mueller cho biết luật sư Cohen đã cung cấp "thông tin về nỗ lực của các công dân Nga trong việc liên lạc với" chiến dịch tranh cử của ông Trump từ tháng 11-2015.

Chưa hết, luật sư Cohen còn gặp gỡ giới chức điều tra Tổng thống Trump, tập đoàn Trump Organization và quỹ từ thiện Trump Foundation. Hồi cuối tháng 11-2018, Tổng thống Trump tố luật sư Cohen "nói dối" về ông để "được giảm án".

Ông Trump đối mặt thêm sức ép từ cựu luật sư cá nhân - Ảnh 2.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters


Xuân Mai - Lê Lực (Theo Reuters, CNBC)