xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thảm cảnh của 5.000 thú nuôi chết trong thùng hàng chuyển phát tại Trung Quốc

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

(NLĐO) - Ít nhất 5.000 thú nuôi được tìm thấy đã chết trong các thùng hàng bằng bìa cứng tại một kho trung chuyển ở miền Trung Trung Quốc hồi tuần trước.

Đài CBS News hôm 30-9 đưa tin chỉ có vài trăm thú nuôi được cứu sống. Một nhóm cứu hộ động vật địa phương cho biết nhà chức trách tỉnh Hà Nam đã mở cuộc điều tra.

Chị Hua, người sáng lập nhóm cứu hộ động vật Utopia, nói với CBS News: "Nhà ga ngổn ngang hộp chuyển phát với hàng ngàn vật nuôi đã chết. Toàn bộ nơi này tràn ngập xác chết thối rữa. Giống như một địa ngục trần gian vậy".

Các vật nuôi bao gồm thỏ, chuột lang, mèo và chó. Chúng bị nhốt trong lồng nhựa hoặc kim loại, bọc bằng hộp bìa cứng có lỗ thở. Tất cả bị bỏ lại mà không có thức ăn hoặc nước uống trong khoảng 1 tuần trước khi được phát hiện tại trạm trung chuyển Đông Hưng, TP Tháp Hà, tỉnh Hà Nam.

"Rõ ràng là chúng chết vì ngạt thở, mất nước và đói" – chị Hua cho biết thêm.

Thảm cảnh của 5.000 thú nuôi chết trong thùng hàng chuyển phát tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ít nhất 5.000 vật nuôi được tìm thấy đã chết trong các thùng hàng bằng bìa cứng tại một kho trung chuyển ở miền Trung Trung Quốc hồi tuần trước. Ảnh: Utopia

Thảm cảnh của 5.000 thú nuôi chết trong thùng hàng chuyển phát tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Các vật nuôi bao gồm thỏ, chuột lang, mèo và chó. Ảnh: Utopia

Luật pháp Trung Quốc cấm vận chuyển động vật sống trong bao bì thông thường. Theo chị Hua, nhiều khả năng số vật nuôi này được mua trực tuyến như thú cưng nhưng bị mắc kẹt tại trạm trung chuyển vì việc thu gom chậm trễ. Sau đó, công ty liên quan có thể đã từ chối ký biên nhận lô hàng vi phạm luật vận tải.

"Thông tin sai lệch từ công ty vận tải và việc thực hiện các quy định vận chuyển không nhất quán đã trực tiếp dẫn đến thảm kịch. Tất nhiên, cả người mua lẫn người bán đều phải chịu trách nhiệm" – chị Hua kết luận.

Thời báo Hoàn cầu cho biết một công ty vận chuyển tên là Yunda nói với truyền thông địa phương rằng họ không biết về vụ việc nhưng nhân viên công ty xác nhận họ cho phép vận chuyển động vật sống trong các thùng đục lỗ.

Chị Hua và 20 tình nguyện viên đã giải cứu 200 con thỏ, 50 con chó và mèo tại trạm trung chuyển Đông Hưng. Nhiều con vật được nhận nuôi tại chỗ, trong khi những con bị bệnh nặng được gửi đến phòng khám thú y. Chính quyền địa phương cũng sắp xếp thu gom, khử trùng và chôn cất hàng ngàn xác chết.

Sau chiến dịch giải cứu ở TP Tháp Hà, chị Hua và tổ chức từ thiện của mình nghe tin một đợt động vật khác được vận chuyển đến một ngôi làng gần đó. Họ tới hiện trường và cứu thêm khoảng 1.000 con vật, chủ yếu là thỏ. Số còn lại (chiếm một nửa) đã chết.

Thảm cảnh của 5.000 thú nuôi chết trong thùng hàng chuyển phát tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Số vật nuôi tại ngôi làng Dameng. Ảnh: Utopia

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo