Bà Yuko (47 tuổi), vợ của ông Yasuo Takamatsu nằm trong số 260 người vẫn mất tích ở riêng làng chài Onagawa sau thảm họa hôm 11-3-2011.

Có lẽ bà sẽ chẳng bao giờ biết được người chồng dành cho mình cả trái tim vẫn miệt mài tìm kiếm suốt 3 năm qua nhưng chuyện tình sâu sắc giữa họ đang khiến những con tim trên thế giới day dứt.

Yasuo Takamatsu listens to his diving instructor

Ông Yasuo Takamatsu miệt mài tìm người vợ mất tích trong thảm họa sóng thần suốt 3 năm qua.

Ảnh: Mainichi Shimbun

Sau khi đã lần tìm từng manh mối nhỏ nhất trên mặt đất để tìm vợ nhưng không thành công, ông Yasuo đã quyết định lặn xuống biển với hi vọng ít nhất cũng tìm thấy thi thể của bà.

Trong những ngày cả nước Nhật chuẩn bị kỉ niệm 3 năm sau thảm họa sóng thần, ông Takamatsu vẫn miệt mài ngụp lặn trên biển. Khi báo giới tiếp cận để khai thác câu chuyện tình yêu cảm động, ông Takamatsu cũng vui lòng dành ít phút.

Những chia sẻ của ông không khi nào thiếu hình ảnh người vợ “rất duyên dáng và tốt bụng”.“Bà ấy lúc nào cũng ở bên cạnh tôi. Tôi nhớ vợ tôi lắm. Bà ấy là một phần không nhỏ gắn vào cuộc đời tôi rồi” – ông Takamatsu nói.

Ông còn kể bà Yuko đã gởi tin nhắn điện thoại cuối cùng cho ông chỉ nửa giờ sau khi trận động đất 9.0 độ Richter rúng động Nhật Bản và gây sóng thần cao hơn 20 m.

“Yuko nhắn tin: “Em muốn về nhà”. Đó cũng là lời nhắn nhủ cuối cùng của bà ấy. Tôi cảm thấy thật khủng khiếp khi nghĩ rằng bà ấy vẫn ở đâu đó quanh đây. Tôi chỉ muốn đưa bà ấy về nhà càng sớm càng tốt” - ông Takamatsu kể.

Được biết, lúc sóng thần ập tới, bà Yuko đang trú tạm trên mái nhà một ngân hàng địa phương cùng các đồng nghiệp.

“Mặc dù lúc bấy giờ không liên lạc được với vợ nhưng tôi cũng không quá lo lắng vì bà ấy đang an toàn cùng các đồng nghiệp trong ngân hàng. Tuy nhiên, khi biết hung tin ngân hàng nằm trong khu vực sóng thần tấn công, đầu gối tôi khuỵ xuống, đầu óc trống rỗng".

Devastating: Mrs Takamatsu, then 47, is one of thousands of people still missing three years after the sixth largest earthquake in recorded history devastated Japan. Above, towering waves strike the countrys coast

Hôm nay, 11-3, Nhật Bản kỷ niệm 3 năm thảm họa động đất, sóng thần

đã cướp đi mạng sống hơn 18.000 nạn nhân. Ảnh: AP

 

 

Wreckage: The earthquake sent the catastrophe tsunami hurling across the Pacific Ocean - wiping out entire communities, homes and families in the country. Above, a vehicle is covered in debris following the tsunami

2.636 người vẫn mất tích sau thảm họa sóng thần tàn khốc. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ sau đó đã phát hiện chiếc điện thoại di động của bà Yuko trong đống đổ nát. Sau khi sấy khô chiếc điện thoại, ông Takamtsu nhận ra đoạn tin nhắn của vợ mà ông chưa bao giờ nhận được. Đó là những gì bà Yuko nhắn trong điện thoại đúng lúc sóng thần ập tới: “Sóng thần khủng khiếp quá”.

Ông Takamatsu vốn là một tài xế xe buýt và cũng rất xa lạ với công việc lặn biển. Thế nên, quyết định lặn xuống biển tìm vợ cũng không phải là điều dễ dàng. “Tôi chỉ muốn tìm thấy Yuko. Dù tôi cũng biết là việc này rất khó vì đại dương quá lớn, nhưng  tôi sẽ không từ bỏ” - ông Takamatsu nhấn mạnh.

Kể cả những ngày băng giá, ông Takamatsu vẫn không ngại lặn xuống đáy biển. Mỗi lần lặn, ông đều có thầy dạy lặn Masayoshi Takahashi trợ giúp. Ông Takahashi vốn dẫn đầu một đội lặn tình nguyện tìm kiếm các nạn nhân sóng thần. Ông nói rằng việc giúp đỡ Takamatsu tìm vợ là rất quan trọng.

“Lặn tìm kiếm dưới biển khác xa với thú lặn tiêu khiển. Người lặn phải tập trung cao độ dưới mặt nước và rất dễ bị mắc kẹt trong những đống đổ nát. Tôi luôn nói với Takamatsu rằng ông ấy cần thả lỏng và nhìn thật kỹ xung quanh” - ông Takahashi cho hay.

Thảm họa sóng thần Nhật: Lặn tìm vợ suốt 3 năm

2.636 người vẫn mất tích sau thảm họa sóng thần tàn khốc này. Và cũng như ông Takamatsu, nhiều người sống sót khác cũng đau đáu muốn tìm thấy thi thể thân nhân của mình, vì có như vậy họ mới cảm thấy người thân của mình được an nghỉ.

Nhật Bản kỷ niệm 3 năm thảm họa kép

Hôm nay, 11-3, Nhật Bản kỷ niệm 3 năm thảm họa động đất, sóng thần đã cướp đi mạng sống hơn 18.000 nạn nhân, hủy hoại những ngôi làng ven biển ở vùng Đông Bắc và gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng buộc chính phủ nước này phải xem xét lại về năng lượng nguyên tử.

Các lễ tưởng niệm sẽ được tiến hành ở các thị trấn và thành phố gần khu vực thảm họa. Trong khi đó, ở thủ đô Tokyo, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cũng chủ trì một lễ tưởng niệm những nạn nhân của thảm họa tồi tệ nhất trong thời bình ở Nhật này.

Nhiều trụ sở chính quyền địa phương sẽ mở còi báo động sóng thần vào lúc 14 giờ 46, đúng thời điểm động đất kèm sóng thần tấn công 3 năm trước đây.

Trong 3 năm qua, chính phủ và người dân khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã dọn xong 94% số rác thải phát sinh sau thảm họa, xây dựng lại nhà cửa và các công trình xây dựng thiết yếu.

Tuy nhiên, mặc dù chính phủ cam kết hàng tỉ USD để hỗ trợ tái thiết, song tiến triển ở những khu vực gánh chịu hậu quả nặng nề nhất vẫn còn chậm. Hơn 250.000 người vẫn đang phải sống trong các ngôi nhà tạm. Cho tới nay mới thực hiện được 3% trong kế hoạch xây dựng 30.000 nhà ở công cộng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm 10-3, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố đẩy nhanh các dự án tái thiết vùng bị ảnh hưởng sau thảm họa kép.

Đỗ Quyên (Theo Mainichi Daily News, BBC, Daily Mail)