Sau hơn một năm “mất tích”, con tàu này đã được một đơn vị không quân Canada phát hiện đang lênh đênh trên biển

Chiếc tàu đánh cá lớn nói trên bị cuốn trôi ra biển trong trận động đất - sóng thần tàn phá Nhật Bản hồi tháng 3-2011, tưởng chừng đã bị chìm sâu dưới lòng đại dương. Tuy nhiên, nó đột nhiên được phát hiện khi đang lênh đênh trên vùng biển gần tỉnh British Columbia ở miền Tây Canada.
Sau hơn một năm “mất tích”, con tàu này đã được một đơn vị không quân Canada phát hiện trên biển khi tuần tra.
Con tàu được xác định là đã “chu du” không người lái trên biển từ ngày xảy ra thảm họa 11-3-2011và trôi dạt qua chặng đường 7.500 km từ bờ biển từng neo đậu đến nơi được phát hiện.

Con tàu dài 15m, ở cách hòn đảo Haida Gwaii, ngoài khơi phía Bắc bờ biển British Columbia của Canada, khoảng 260 km và đang trôi dạt dần vào bờ.
Giới chức Canada cảnh báo rằng những con tàu trôi vô định trên biển kiểu này có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Không ai có thể xác định vị trí những "con tàu ma" này nên chúng có thể gây ra những tai nạn khôn lường. Hơn nữa, một con tàu cả năm không được bảo dưỡng có thể là mối đe dọa lớn cho môi trường xung quanh.
Với sự giúp đỡ của các quan chức Canada, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã xác định được chủ sở hữu của con tàu đánh cá nêu trên nhờ các mã số trên thân tàu.
Theo cảnh sát biển Toshiro Yoshinaga, con tàu này được sử dụng đánh bắt mực và đã neo đậu tại Hachinohe, quận Aomori khi sóng thần xảy ra.
Phía Canada đang theo dõi con tàu này vì lo sợ nó có thể gây ô nhiễm vùng biển. Song, hiện vẫn chưa có báo cáo nào về chuyện rò rỉ của con tàu.
Trận động đất - sóng thần lớn nhất lịch sử Nhật Bản năm ngoái đã cướp đi mạng sống của 15.839 người, làm 5.950 người bị thương và 3.642 người mất tích, phá hủy thành phố và làng mạc, để lại sự hoang tàn, tiêu điều khắp nơi ở Nhật Bản.
Con tàu đã lệnh đênh trên biển hơn 1 năm qua
Linh San (Theo Dailymail)