Thảm kịch chìm tàu Trung Quốc: Tiếng gào thét trong xác tàu

Tin mới

02/06/2015 15:55

(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ Trung Quốc hôm 2-6 đã kéo 15 người sống sót ra ngoài an toàn sau khi nghe thấy tiếng than khóc cầu cứu bên trong con tàu gặp nạn trên sông Dương Tử.

Ít nhất 12 người khác sống sót, trong đó thuyền trưởng và kỹ thuật viên trưởng, do bơi được vào bờ. Cho tới nay có 5 trường hợp được xác nhận thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra trong đêm 1-6 tại địa bàn huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc. Đài CCTV của Trung Quốc cho biết phần lớn các hành khách trên tàu đều là người lớn tuổi.

Truyền thông Trung Quốc đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy các nhân viên cứu hộ áp sát tai vào phần tàu chưa bị chìm với hi vọng mong nghe thấy bất cứ dấu hiệu nào của sự sống bên trong con tàu chở tổng cộng 458 người gặp nạn.

Tân Hoa Xã đưa tin lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã cắt mở một phần thân tàu để giải cứu nạn nhân. Số người sống sót hiện chưa thống nhất giữa các báo.

 

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót

 

In this image taken from video released by Chinas CCTV, rescue workers listen for a response to their tapping on the hull of a capsized ship on...

Lực lượng cứu hộ tìm người sống sót. Ảnh: CCTV

 

Ảnh: Tân Hoa Xã
Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Nguồn: Reuters

 

Giáo sư Chi-Mo Park – chuyên gia về công nghệ biển và công trình hàng hải thuộc Đại học Ulsan (Hàn Quốc) nhận định việc con tàu bị dòng nước kéo trôi có thể coi là một dấu hiệu tốt cho hoạt động cứu hộ bởi điều đó có nghĩa là trên tàu vẫn đủ không khí bên trong giúp nó có thể trôi nổi, cũng có nghĩa là có đủ không khí cho những người sống sót trên tàu có thể duy trì được thêm một thời gian.

Tân Hoa xã cho biết thuyền trưởng và kỹ thuật viên trưởng trên con tàu cho biết nó chìm chỉ trong vòng 2 phút sau khi gặp bão nên không thể phát tín hiệu cầu cứu. Cả hai hiện đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

Cục Khí tượng Trung Quốc họp báo cho biết chưa thể xác định có xuất hiện lốc xoáy hoặc vòi rồng làm tàu bị lật hay không. Tuy nhiên, Cục trưởng Trương Tổ Cường nói có thể khẳng định tàu gặp phải dòng khí đối lưu cực mạnh trên sông. Các chuyên gia khí tượng đang trên đường tới hiện trường ở Hồ Bắc để xác định nguyên nhân chìm tàu.

Cùng thời điểm với tàu Ngôi sao phương Đông có tàu du lịch của tỉnh Giang Tây cũng ở trong khu vực. Thuyền trưởng của con tàu này dự đoán thời tiết không thuận lợi nên quyết định không cho ra khơi. Theo CCTV, trong vòng 24 giờ qua ở khu vực này có mưa lớn với lượng mưa 150 mm, tốc độ gió 130 km/giờ.

 

Rescue workers arrive near the capsized ship, center, on the Yangtze River in central Chinas Hubei province Tuesday, June 2, 2015. The small...

Giải cứu con tàu gặp nạn

 

Con tàu lật úp giữa sông. Ảnh: News China
Con tàu lật úp giữa sông. Ảnh: News China

 

Phần lớn hành khách xuất phát từ Thượng Hải. Họ bắt xe buýt tới Nam Kinh để lên tàu tới Trùng Khánh. Hiện nhiều thân nhân nạn nhân đang tập trung tại văn phòng của công ty tổ chức tour du lịch tại Thượng Hải để hỏi thêm thông tin về vụ tai nạn. Tuy nhiên, văn phòng này đóng cửa im ỉm.

Huang Yan, 49 tuổi, một nhân viên kế toán tại Thượng Hải vừa khóc vừa chia sẻ rằng chồng và cha của bà đều ở trên con tàu, nhưng bà vẫn chưa rõ số phận của họ ra sao. “Tại sao thuyền trưởng lại bỏ con tàu trong khi các hành khách vẫn đang mất tích” – bà Yan giận dữ.

Sina News đưa tin về trường hợp một thanh niên không kìm được nước mắt. Anh nói: “Cha mẹ ơi, con sai rồi. Lẽ ra con không nên để cha mẹ đi chuyến đi này”.

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường đích thân chỉ đạo cứu hộ. Ảnh: Tân Hoa Xã
Thủ tướng Lý Khắc Cường đích thân chỉ đạo cứu hộ. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Thân nhân hành khách khóc ngất khi chưa biết tin tức. Ảnh: Reuters
Thân nhân hành khách khóc ngất khi chưa biết tin tức. Ảnh: Reuters

 

Hiện 50 tàu và 3.000 người đang tham gia hoạt động tìm kiếm.

Con tàu gặp nạn, thuộc sở hữu của Công ty Vận tài tàu Đông Trùng Khánh, có chiều dài 76,5 m, rộng 11 m và có khả năng chở tối đa 534 người.

 

Giải cứu nạn nhân bên trong con tàu chìm. Nguồn: Reuters

 

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI