Tân Hoa xã ngày 2-6 đưa tin cho tới giờ mới có 20 người được cứu sống và hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm con tàu bị chìm. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm con tàu bị chìm. Ảnh: Reuters

Rescue workers are seen near the site where a ship sank, in the Jianli section of the Yangtze River, Hubei province, China, 2 June 2015

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Reuters

China’s premier, Li Keqiang, chairs a meeting to direct search and rescue work as he takes a plane to the site of the sinking.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường họp chỉ đạo hoạt động cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: AP

Sau khi nhận tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lập tức lên đường tới hiện trường.

Con tàu mang tên Ngôi sao Phương Đông gặp nạn lúc 21 giờ 28 phút (giờ địa phương) ngày 1-6 khi đang trên đường từ thành phố Nam Kinh tới Trùng Khánh. Trên tàu có 406 hành khách (tuổi từ 50-80), 5 nhân viên công ty du lịch và 47 thủy thủ đoàn. Tất cả đều là người Trung Quốc.

Map

Con tàu gặp nạn khi đang trên đường từ thành phố Nam Kinh tới Trùng Khánh. Ảnh: BBC

Trong số những người được cứu sống có thuyền trưởng và người đứng đầu bộ phận kỹ thuật trên tàu. Họ cho biết con tàu gặp bão và chìm trong vòng 2 phút. Không có tín hiệu cầu cứu được phát đi. Hiện hai người này đã bị cảnh sát bắt để thẩm vấn.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết 7 người đã bơi vào bờ để kêu cứu sau khi tàu gặp nạn. Một số người vẫn còn sống sót và bị mắc kẹt bên trong tàu.

Hơn 1.000 binh sĩ đã được huy động tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, hoạt động này đang gặp không ít thử thách vì gió mạnh, mưa lớn. Vụ tai nạn xảy ra trên địa phận huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc.

Đài CCTV của Trung Quốc cho biết con tàu thuộc sở hữu của Công ty Chongqing Eastern Shipping vốn điều hành các tour du lịch tới khu vực Đập Tam Hiệp dọc sông Dương Tử.

Đơn vị tổ chức tour trên con tàu gặp nạn là văn phòng đặt ở Thượng Hải. Hiện văn phòng tại đây đang đóng cửa. Người thân của các nạn nhân tập trung bên ngoài văn phòng này. Họ nói với các phóng viên đang tác nghiệp tại đây rằng họ không thể liên lạc được với người thân trên chuyến tàu.

Family members of the crew wait outside the shipping company in Chongqing.

Người nhà nạn nhân bao vây bên ngoài văn phòng công ty tổ chức tour. Ảnh: Reuters

Sina News đưa tin về trường hợp một thanh niên không kìm được nước mắt. Anh nói: “Cha mẹ ơi, con sai rồi. Lẽ ra con không nên để cha mẹ đi chuyến đi này”.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Tân Hoa xã)