Thảm kịch của con tin trong tay Boko Haram

Tin mới

04/05/2015 11:40

(NLĐO) – Các con tin được cứu thoát khỏi phiến quân BoKo Haram ở phía Bắc Nigeria hôm 4-5 kể lại rằng một số người khác đã bị ném đá đến chết khi quân đội tiếp cận giải cứu họ.

Những người phụ nữ trốn thoát kể lại rằng các tay súng Boko Haram đã ném đá vào các con tin vì họ không chịu bỏ chạy cùng bọn chúng đến nơi khác khi quân đội đang đến gần. Tuy nhiên không rõ có bao nhiêu người chết vì bị ném đá.

 

Khoảng 300 phụ nữ và trẻ em được đưa đến khu trại của chính phủ ở TP Yola hôm 2-5. Ảnh: RTE
Khoảng 300 phụ nữ và trẻ em được đưa đến khu trại của chính phủ ở TP Yola hôm 2-5. Ảnh: RTE

 

Khoảng 300 phụ nữ và trẻ em đã được quân đội Nigeria đưa ra khỏi rừng Sambisa đến khu trại của chính phủ ở TP Yola hôm 2-5. Hiện những người này đang được cho ăn uống và điều trị vết thương. Trước đó kể từ hôm 28-4, quân đội đã giải cứu hơn 700 con tin trong một cuộc tấn công chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này.

 

Khoảng 300 phụ nữ và trẻ em được quân đội Nigeria đưa ra khỏi rừng Sambisa. Ảnh: Reuters
Khoảng 300 phụ nữ và trẻ em được quân đội Nigeria đưa ra khỏi rừng Sambisa. Ảnh: Reuters

 

Theo những người sống sót, các tay súng đã giết chết nhiều đàn ông và thanh thiếu niên trước mặt gia đình của họ trước khi bắt phụ nữ và trẻ em vào rừng. Một số phụ nữ bị buộc phải kết hôn với phiến quân Boko Haram. Các tay súng không bao giờ rời mắt khỏi các con tin, thậm chí khi họ đi vệ sinh. Asabe Umaru, một phụ nữ được giải thoát, cho biết: “Các tay súng không cho phép chúng tôi rời nửa bước. Nếu có ai cần đi vệ sinh chúng sẽ theo sau. Chúng tôi bị giam cầm chung ở một chỗ”.

Cecilia Abel, một con tin khác, mô tả họ chỉ được ăn một bữa mỗi ngày. Cô nói: “Chúng tôi chỉ được cho ăn bắp xay vào các buổi trưa. Việc ăn uống như thế không tốt cho sức khỏe”. Điều này khiến nhiều người bị suy dinh dưỡng, bệnh tật và mất mạng. Umaru, một người mẹ trẻ 24 tuổi, chia sẻ: “Mỗi ngày, chúng tôi chứng kiến từng người chết và chờ đợi đến lượt mình”.

Giới chức Nigeria cho biết những người được giải cứu đến từ Gumsuri, một ngôi làng gần thị trấn Chibok. Dường như không có bất kỳ ai được giải cứu nằm trong nhóm gần 300 nữ sinh Chibok bị Boko Haram bắt cóc hồi năm ngoái. Umaru cũng cho biết nhóm của cô chưa bao giờ nhìn thấy nhóm nữ sinh Chibok bị mất tích.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI