Boko Haram rút lui để lại 100 thi thể

Tin mới

21/03/2015 11:12

(NLĐO)- Sau khi giải phóng thị trấn Damasak của Nigeria khỏi sự kiểm soát của Boko Haram, binh sĩ của Niger và Chad đã phát hiện ít nhất 70 thi thể bị vứt dưới một gầm cầu, nhiều thi thể trong số đó có dấu hiệu bị cắt cổ, theo Reuters đưa tin sáng 21-3.

Địa điểm phát hiện các thi thể có vẻ như là một bãi hành quyết của tổ chức phiến quân Hồi giáo khủng bố Boko Haram. Tại đó, các thi thể nằm rải rác dưới một cây cầu bê tông trên một trong những con đường chính dẫn ra khỏi thị trấn. Tình trạng các thi thể cho thấy các nạn nhân đã bị giết khá lâu vì cỏ đã bắt đầu mọc ra từ những xác chết trong không khí sa mạc khô cằn.

 

Boko Haram rút lui để lại 100 thi thể

Các binh sĩ Chad và Niger giải phóng thị trấn Damasak của Nigeria khỏi tay phiến quân khủng bố Boko Haram hôm 20-3. Ảnh: Reuters

Theo đại tá Azem Bermandoa Agouna của quân đội Chad, số thi thể có thể lên đến 100 vì ông cho biết đã đến xem hiện trường nơi phát hiện các thi thể gần với biên giới Niger. Một số binh sĩ của Chad cũng nhận định tương tự khi phát hiện các thi thể hôm 20-3, trong khi nhân chứng của Reuters nói rằng đếm được ít nhất 70 thi thể.

Nhân chứng của hãng tin Reuters cũng cho biết mùi xác chết phân hủy vẫn bốc lên mạnh từ nhiều nơi trong thị trấn Damasak nên rất có thể còn nhiều thi thể bị giấu ở những địa điểm khác.

Boko Haram đã giết hại hàng ngàn người trong cuộc nổi loạn kéo dài 6 năm với tham vọng thiết lập một thể chế Hồi giáo (caliphate) ở vùng Đông Bắc Nigeria. Thị trấn Damasak đã bị chúng chiếm giữ từ tháng 11 năm ngoái nhưng các binh sĩ Niger và Chad đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn trong chiến dịch của liên minh các nước Nigeria, Chad, Niger và Cameroon nhằm quét sạch tổ chức khủng bố này.

Một số người dân từng sinh sống tại Damasak đã kịp chạy trốn khi Boko Haram tấn công thị trấn. Những người còn ở lại hoặc quá lớn tuổi hoặc bệnh nặng nên không thể chạy kịp. Anh Mbodou Moussa, một người dân của thị trấn Damasak kể lại: “Mọi người đang ở trong thị trấn khi chúng tấn công. Chúng bắn vào chúng tôi, nhiều người bỏ chạy vào các bụi cây nhưng vẫn bị chúng đuổi giết”.

Đại tá Azem Bermandoa, đồng thời là phát ngôn viên của quân đội Chad, nói rằng phía Chad đã yêu cầu quân đội Nigeria đến trấn thủ thị trấn Damasak (nằm sát biên giới với Niger) và quân đội Chad sẽ ở lại Damasak chờ cho đến khi quân đội Nigeria đến nơi.

 

Thị trấn Damasak trên bản đồ nằm trên biên giới Nigeria và Niger, nơi phát hiện hơn 70 thi thể bị Boko Haram cắt cổ. Ảnh: BBC

Thị trấn Damasak trên bản đồ nằm trên biên giới Nigeria và Niger, nơi phát hiện hơn 70 thi thể bị Boko Haram cắt cổ. Ảnh: BBC

Đầu năm 2015, Boko Haram đã kiểm soát khoảng 20 quận của Nigeria với tổng diện tích gần bằng nước Bỉ, nhưng với sự giúp đỡ của liên quân các nước, quân đội Nigeria đã dần đẩy lùi được Boko Haram và hiện chỉ còn khoản 3 quận vẫn chưa được giải phóng. Tuy nhiên, 2 nguồn tin an ninh của Reuters lại nói rằng Boko Haram đã giết ít nhất 10 người ở Gamburu (sát biên giới với Cameroon) hôm 20-3, cho thấy nguy cơ chúng vẫn có thể làm hại công dân Nigeria, dù đã bị buộc phải rút lui.

Nigeria đang chuẩn bị tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 28-3 sau khi những lo ngại an ninh đã khiến cuộc bầu cử bị hoãn (đáng lẽ đã diễn ra từ giữa tháng 2). Tổng thống Goodluck Jonathan đã bị chỉ trích dữ dội vì chưa có nhiều nỗ lực để trấn áp phiến quân Boko Haram, trong khi đối thủ của ông là ông Muhammadu Buhari lại đang vận động tranh cử dựa trên sự cứng rắn mà ông từng thể hiện khi còn là tư lệnh quân đội Nigeria thập niên 1980.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan hôm 20-3 cũng dự đoán rằng Boko Haram sẽ mất tất cả lãnh thổ kiểm soát trong vòng 1 tháng. “Chúng đang yếu dần đi từng ngày” – ông Jonathan phát biểu với đài truyền hình BBC.

 

N.Thương (theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI