Báo The Korea Times cho biết các cuộc khám xét trên là một phần cuộc điều tra phản ứng của cảnh sát đối với vụ giẫm đạp kinh hoàng ở quận Itaewon khiến ít nhất 156 người thiệt mạng. 

Các cuộc khám xét diễn ra 1 ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (NPA) thừa nhận đã có 11 cuộc gọi khẩn cấp cảnh báo tình trạng đông đúc quá mức ở Itaewon tối 29-10. Tuy nhiên, cảnh sát không phản ứng đầy đủ, dẫn đến thảm kịch xảy ra. 

Ngoài 2 đồn cảnh sát Seoul và Yongsan, 6 văn phòng khác cũng bị khám xét, bao gồm văn phòng quận Yongsan, trụ sở cơ quan cứu hỏa Seoul và trụ sở ga tàu điện ngầm Seoul.

Thảm kịch Itaewon: Hai đồn cảnh sát Seoul và Yongsan bị đột kích - Ảnh 1.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ giẫm đạp ngày 31-10. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đối lập chính (DP) của Hàn Quốc vừa kêu gọi cách chức Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-Min và người đứng đầu NPA Yoon Hee-keun. "Bộ trưởng Lee và Tổng Ủy viên Yoon nên bị cách chức ngay lập tức và xử lý hình sự" - nghị sĩ DP Jung Chung-rai nói. 

Một nghị sĩ Hàn Quốc khác, Lee Soo-jin, yêu cầu quốc hội mở cuộc điều tra riêng về thảm kịch Itaewon. 

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền của Hàn Quốc cũng đồng tình việc xử lý các quan chức chịu trách nhiệm nhưng không tán thành biện pháp kỷ luật vội vàng. 

"Những gì cần thiết tại thời điểm này không phải là tốc độ mà là thực hiện theo một hướng chính xác. Cần điều tra rõ nguyên nhân vụ tai nạn và dựa trên các phát hiện để tiến hành kỷ luật sau đó" - lãnh đạo lâm thời PPP Chung Jin-Suk gợi ý.

Thảm kịch Itaewon: Hai đồn cảnh sát Seoul và Yongsan bị đột kích - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính (DP) Lee Jae-Myung tưởng niệm các nạn nhân ngày 1-11. Ảnh: Yonhap

Phạm Nghĩa