Thăm lại chốn xưa

Tin mới

02/10/2014 21:46

Tổng thống Philippines Benigno Aquino từng có một cô hàng xóm xinh đẹp nhưng rồi ngày nọ, ai đó lái chiếc xe hào nhoáng đến đón cô đi chơi. Thế là kế hoạch hẹn hò mà ông ấp ủ tan như bọt xà phòng.

Đó là một trong chuỗi ký ức đẹp mà ông có được khi cùng gia đình sống lưu vong ở Mỹ. Cha của ông Aquino, cố thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino Jr., từng là tiếng nói hàng đầu chống chế độ thiết quân luật của cố Tổng thống Ferdinand Marcos và cuối cùng bị kình địch chính trị này ám sát.

Mọi thứ như sống lại khi nhà lãnh đạo Philippines rảo bước đến căn nhà xưa ở TP Newton, bang Massachusetts sáng 22-9. Hệt như điều ông chia sẻ trong bài phát biểu tại Trường ĐH Boston 1 ngày trước, việc trở lại đây lần đầu tiên sau 31 năm khơi gợi nhiều xúc cảm.

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ghé thăm nhà cũ trên đại lộ Commonwealth ở Newton - Mỹ
Ảnh: INQUIRER

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ghé thăm nhà cũ trên đại lộ Commonwealth ở Newton - Mỹ

Ảnh: INQUIRER

 

Ông Aquino không quên mang theo một món quà tặng Ione Malloy, người giáo viên nghỉ hưu mua lại căn nhà 10 năm trước. Trong số những người đi cùng tổng thống Philippines có ông Mario Bucal, một người bạn thân thiết của cố thượng nghị sĩ Aquino Jr.

Theo báo Inquirer, còn có một cặp vợ chồng già người Mỹ là John Paul và Rebecca Valette kiên nhẫn chờ ông Aquino để tự giới thiệu mình là hàng xóm cũ của gia đình ông.

Dành khoảng 30 phút lưu lại căn nhà với bạn bè và người giáo viên già, những bữa ăn tối thân mật, cảnh tượng gia đình cùng chơi đùa hiện về với Tổng thống Aquino. Suốt 3 năm, ông cùng cha mẹ và 4 chị em gái sống trong căn nhà gạch 2 tầng này. Rõ ràng nơi đây lưu giữ những thời khắc hạnh phúc - dù không kém phần khó khăn - bởi ông trìu mến gọi đó là “ngôi nhà thứ hai”.

Cũng tại đây, nhà lãnh đạo Philippines nếm trải cái lạnh thấu xương khi bang Massachusetts gánh chịu một trong những mùa đông lạnh nhất thời điểm đó. “Tôi học được cách tắm trong vỏn vẹn 2 phút, cách dùng đá trong mùa đông giá rét” - ông hồi tưởng. Quãng thời gian ở Mỹ, ông cũng học được cách chia sẻ với những người lao động Philippines phải tìm kế sinh nhai ở nước ngoài.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI