Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm 23-9, ông Aquino nói rằng các nước xung quanh biển Đông nhất thiết phải lo ngại về hành động hăm dọa của Trung Quốc, vốn đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển quan trọng.

Bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York - Mỹ, Tổng thống Aquino đưa ra các bức ảnh về điều mà ông gọi là hành động cải tạo đất của Trung Quốc ngoài khơi đảo Gạc Ma trong 2 năm qua.

Tại bãi Cỏ Rong, ông Aquino cho biết Trung Quốc đã điều 2 tàu khảo sát tới khu vực này hồi tháng 6. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines không rõ về mục đích của 2 tàu này. Ông đặt câu hỏi rằng liệu có phải Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai một giàn khoan dầu trong khu vực hay không.

http://media.philstar.com/images/the-philippine-star/headlines/20140924/Benigno-Aquino-China-ships-West-Philippine-Sea.jpg
Tổng thống Aquino trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm 23-9 Ảnh: AP

Ông Aquino cho rằng cũng có thể Bắc Kinh chỉ đang vẽ bản đồ địa hình để phục vụ các tàu ngầm của nước này. Ông Aquino khẳng định: “Điều rõ ràng là có 2 tàu đã thực hiện công tác đo đạc trong khu vực”. Khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã lên án hành động của Trung Quốc.

“Việc tàu Trung Quốc thường xuyên qua lại trong bãi Cỏ Rong không phải là một sự hành xử theo quyền tự do hàng hải một cách bình thường mà thực sự là một phần của mô hình tuần tra bất hợp pháp nhằm áp đặt chủ quyền (của Trung Quốc)” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói.

Khi lớn mạnh về kinh tế và quân sự, Trung Quốc hành động ngày càng hung hăng, tuyên bố quản lý hành chính các khu vực bị tranh chấp và các ngư trường. “Đó là một vấn đề lo ngại mang tính quốc gia của Philippines song rõ ràng đó không chỉ là quan ngại của riêng chúng tôi. Tôi tin rằng ngoài các nước có liên quan, tất cả những ai đi qua biển Đông đều bị ảnh hưởng”- Tổng thống Aquino khẳng định.

H.Bình (Theo Rappler, AP)