Khi cựu mật vụ Clint Hill theo dõi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, tỉ phú Donald Trump hoặc bất cứ ứng viên tổng thống Mỹ nào khác đấu khẩu nảy lửa hay vận động tranh cử sôi nổi trên truyền hình, ông hiếm khi để mắt tới những nhân vật chính. Đôi mắt của vị anh hùng kỳ cựu của Cơ quan Mật vụ Mỹ hầu như không bỏ sót hành động của những đặc vụ áo đen mặt lạnh bên rìa màn hình.

Mối gắn kết đặc biệt

“Bệnh nghề nghiệp” khiến ông Clint Hill không nguôi lo lắng về kịch bản tồi tệ mà chẳng ai muốn nghĩ tới: Tai họa có thể ập tới bất thình lình. Ai đó có thể bị bắn! “Mỗi lần xem, tôi đều ngồi bên mép ghế. Thời gian như ngưng đọng” - Hill bày tỏ.

Phản ứng như vậy hoàn toàn dễ hiểu đối với một cận vệ tinh nhuệ từng dành gần 2 thập kỷ bảo vệ 5 đời tổng thống Mỹ và chứng kiến không ít biến cố chính trị khó quên trong lịch sử.

Vị cựu mật vụ 84 tuổi này mang trên mình một vết sẹo chiến đấu độc nhất vô nhị. Ông Hill chỉ đứng cách 1 hoặc 2 bước chân khi Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy bị ám sát tại TP Dalas năm 1963. Ngày nay, trong thế giới mật vụ Mỹ, ông vẫn được đồng nghiệp nhớ tới như một huyền thoại - mật vụ duy nhất lao tới chiếc xe limousine của Tổng thống Kennedy khi những tiếng nổ đầu tiên vang lên, để tạo thành một lá chắn cho tổng thống và đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy.

Khoảnh khắc ám ảnh suốt cuộc đời đó cùng những cuộc phiêu lưu thầm lặng bên các nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ vừa được ông khắc họa qua cuốn sách “Năm vị tổng thống: Hành trình lạ thường của tôi với Eisenhower, Kennedy, Johnson, Nixon và Ford”.

Cuốn sách mới xuất bản của ông Clint Hill kể về việc bảo vệ 5 đời tổng thống Mỹ Ảnh: WASHINGTON POST

Sẵn sàng xả thân vì người khác là điều khó có thể làm được nếu không yêu thương sâu đậm. Nhưng đối với các mật vụ, đó là một phần của công việc.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên đài phát thanh hôm 19-5, ông Hill cho rằng điều đó còn là một sự gắn kết đặc biệt. Cuộc phỏng vấn vô tình trùng với dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất của cựu đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy. Sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, ông Hill tiếp tục được chỉ định bảo vệ bà Jacqueline thêm nhiều năm.

“Ca khó”

Ông Hill được một cặp vợ chồng ở Bắc Dakota nhận nuôi từ khi còn đỏ hỏn. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông phục vụ trong lực lượng tình báo quân đội, lập gia đình rồi ứng tuyển vào một vị trí để ngỏ của Cơ quan Mật vụ. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông là bảo vệ ngôi nhà của mẹ vợ Tổng thống Dwight Eisenhower.

Không lâu sau, ông Hill được triệu tập vào Nhà Trắng để bảo vệ cho chính vị tổng thống thứ 34 của nước Mỹ này. Đây được cho là nhiệm vụ thách thức nhất nhưng cũng là phần thưởng hãnh diện nhất trong sự nghiệp của mật vụ. Người được lựa chọn sẽ trở thành lá chắn bên phải (hoặc trái) của tổng thống trong các cuộc gặp mặt ngoại giao quan trọng hay giải quyết một cuộc khủng hoảng…

Ông Hill tới thăm 11 quốc gia cùng Tổng thống Eisenhower trong chiến dịch xây dựng hòa bình quy mô lớn năm 1959; ở bên Tổng thống Lyndon Johnson trên chuyến trực thăng quanh Washington để thị sát sự tàn phá từ những kẻ nổi loạn sau khi nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King bị ám sát; đứng trên bãi cỏ phía Nam (South Lawn) của Nhà Trắng khi Tổng thống Richard Nixon bước lên chiếc trực thăng Marine One lần cuối và rời khỏi đây.

Ông Clint Hill làm mật vụ từ năm 1958 tới 1975 Ảnh: DETROIT FREE PRESS

Trong cuốn sách mới xuất bản về 5 ông chủ Nhà Trắng, ông Hill tiết lộ từng phải xoay xở với vị tổng thống nổi tiếng khó đoán biết Johnson. Vị tổng thống thứ 36 được cho là “ca khó” đối với mật vụ vì hay bất ngờ nhảy ra khỏi chiếc limousine để bắt tay và thường xuyên thay đổi lịch trình.

Sự bất cẩn như vậy hẳn là khó có thể tưởng tượng được đối với vị tổng thống từng có mặt trong đoàn xe bị xả súng của người tiền nhiệm Kennedy. Ông Johnson - lúc bấy giờ là phó tổng thống, đã nhậm chức trên chiếc Không lực 1 chỉ 2 giờ sau vụ ám sát. Chứng kiến cuộc nhậm chức chóng vánh có một không hai trong lịch sử nước Mỹ này còn có phu nhân Jacqueline với khuôn mặt chưa hết sốc và bộ đồ màu hồng đẫm máu.

Công việc bảo vệ tổng thống ngày nay đã thay đổi quá nhiều so với thời ông Hill mới vào nghề, đặc biệt ở quy mô và công nghệ tối tân. Cơ quan Mật vụ Mỹ nay đã tăng gấp 10 lần số lượng thành viên. Mật vụ dày dạn kinh nghiệm này lo rằng điều đó có thể khó giữ được mối liên kết giữa các thành viên như trước. Đặc biệt, một vấn đề mà thời nào cũng phải đương đầu là câu chuyện kinh phí chưa bao giờ đủ.

Công việc khó khăn nhất thế giới

Cựu mật vụ Dan Emmett - từng bảo vệ 3 tổng thống Mỹ George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush - khẳng định mật vụ có một vị trí lạ lùng. Nếu nói về khoảng cách, họ luôn ở gần tổng thống nhất nhưng bất cứ cuộc nói chuyện nào giữa hai bên đều không quá vài giây.

Trải nghiệm mật vụ ở mỗi đời tổng thống không giống nhau. Trong chiến dịch tranh cử năm 1992, ông Bill Clinton bắt đầu chạy bộ, vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để tiếp xúc cử tri. Thói quen này tiếp tục khi ông đắc cử song đối với mật vụ, đó là thách thức không nhỏ. Những chàng mật vụ cao to phải chạy 5-7 km theo ông Cinton, trong khi mang theo súng lục và điện đàm.

Với ông George W. Bush, ít ai theo kịp tốc độ chạy 5 km trong 18 phút của vị tổng thống Mỹ thứ 43. Rất may, ông không có sở thích chạy nơi công cộng như người tiền nhiệm mà ở những nơi dễ bảo vệ hơn như trại David hay trung tâm huấn luyện mật vụ ở Beltsville. Theo lời Emmett, “Không nghi ngờ gì về sự vất vả của công việc mật vụ. Nhưng sau 21 năm trong nghề, tôi có thể chắc chắn rằng làm tổng thống của nước Mỹ là công việc khó khăn nhất thế giới”.

Kỳ tới: Mật danh tổng thống

Đỗ Quyên