xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thẩm phán giam con gái không cho kết hôn

P.Nghĩa (Theo Straits Times, NDTV)

(NLĐO) – Tòa án tối cao Ấn Độ hôm 16-12 đã ra phán quyết yêu cầu một thẩm phán thả cô con gái 30 tuổi ra. Ông này kiên quyết giam con vì không muốn để cô kết hôn với người bạn trai không cùng đẳng cấp xã hội.

Theo phán quyết của tòa, cô Supriya Rathore sẽ được đoàn tụ với người yêu. Hai thẩm phán HL Dattu và C. Nagappan tuyên bố Supriya “đã trưởng thành và có thể tự do lựa chọn trong hôn nhân”.

Chính người bạn trai Siddharath Mukherjee đã đưa sự việc ra tòa án sau khi bạn gái bị cha ruột, thẩm phán Raghvendra Singh Rathore của bang Rajasthan, nhốt trong nhà cả tháng trời.

img

Môn đăng hộ đối vẫn là định kiến nặng nề trong hôn nhân ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Wikispaces

Mukherjee trình bày với tòa án rằng gia đình Supriya  thuộc dòng máu chiến binh Hindu Rajput – được xem là đẳng cấp cao quý – nên họ không ưng thuận cho con gái kết hôn với một người đàn ông Bà La Môn có địa vị thấp kém hơn.

Bản thân Supriya cũng bí mật nhờ luật pháp giúp đỡ. Bị nhốt trong nhà ở thành phố Jaipur, Supriya thường xuyên lén gửi e-mail tới cảnh sát và tòa án. Nỗ lực của cô gái được đền đáp khi vào ngày 12-12, cảnh sát tới nhà hộ tống Supriya đến thủ đô New Delhi để chuẩn bị ra tòa.

Dù bị cha mẹ cấm đoán nhưng Supriya không hề tỏ thái độ trách móc. Cô nói: “Tôi không than phiền ai hết, kể cả cha mẹ mình. Tôi yêu tất cả nhưng muốn kết hôn với Siddharath Mukherjee”.

Chế độ phân biệt đẳng cấp tại Ấn Độ đã bị pháp luật bãi bỏ nhưng cho đến giờ nó vẫn ảnh hưởng mạnh trong xã hội, dẫn đến nhiều vụ giết người vì “danh dự của gia đình”.

Vụ kiện tụng diễn ra đúng vào dịp tưởng niệm một năm ngày mất của cô sinh viên 23 tuổi bị cưỡng bức trên xe buýt ở New Delhi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo