Thẩm phán giam con gái không cho kết hôn

Tin mới

16/12/2013 23:00

(NLĐO) – Tòa án tối cao Ấn Độ hôm 16-12 đã ra phán quyết yêu cầu một thẩm phán thả cô con gái 30 tuổi ra. Ông này kiên quyết giam con vì không muốn để cô kết hôn với người bạn trai không cùng đẳng cấp xã hội.

Theo phán quyết của tòa, cô Supriya Rathore sẽ được đoàn tụ với người yêu. Hai thẩm phán HL Dattu và C. Nagappan tuyên bố Supriya “đã trưởng thành và có thể tự do lựa chọn trong hôn nhân”.

Chính người bạn trai Siddharath Mukherjee đã đưa sự việc ra tòa án sau khi bạn gái bị cha ruột, thẩm phán Raghvendra Singh Rathore của bang Rajasthan, nhốt trong nhà cả tháng trời.

Môn đăng hộ đối vẫn là định kiến nặng nề trong hôn nhân ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Wikispaces

Mukherjee trình bày với tòa án rằng gia đình Supriya  thuộc dòng máu chiến binh Hindu Rajput – được xem là đẳng cấp cao quý – nên họ không ưng thuận cho con gái kết hôn với một người đàn ông Bà La Môn có địa vị thấp kém hơn.

Bản thân Supriya cũng bí mật nhờ luật pháp giúp đỡ. Bị nhốt trong nhà ở thành phố Jaipur, Supriya thường xuyên lén gửi e-mail tới cảnh sát và tòa án. Nỗ lực của cô gái được đền đáp khi vào ngày 12-12, cảnh sát tới nhà hộ tống Supriya đến thủ đô New Delhi để chuẩn bị ra tòa.

Dù bị cha mẹ cấm đoán nhưng Supriya không hề tỏ thái độ trách móc. Cô nói: “Tôi không than phiền ai hết, kể cả cha mẹ mình. Tôi yêu tất cả nhưng muốn kết hôn với Siddharath Mukherjee”.

Chế độ phân biệt đẳng cấp tại Ấn Độ đã bị pháp luật bãi bỏ nhưng cho đến giờ nó vẫn ảnh hưởng mạnh trong xã hội, dẫn đến nhiều vụ giết người vì “danh dự của gia đình”.

Vụ kiện tụng diễn ra đúng vào dịp tưởng niệm một năm ngày mất của cô sinh viên 23 tuổi bị cưỡng bức trên xe buýt ở New Delhi.

P.Nghĩa (Theo Straits Times, NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI