Chỉ huy IS nói trên có biệt danh “thẩm phán máu” bởi tên này thường ra lệnh chặt đầu các phiến quân đối thủ và không cho phép chôn cất các nạn nhân. Theo Alsumaria News, hắn là người gốc Pháp, không được tiết lộ danh tính.

Một nguồn tin nói với kênh truyền hình của Iraq rằng tên chỉ huy biệt danh “thầm phán máu” đã bị quân nổi dậy giết chết ở khu vực ngoại ô Mosul, nơi liên quân Iraq đang mở chiến dịch tái chiếm thành phố từ tay IS.

Hắn bị một nhóm tay súng sát hại khi đang ngồi trong xe hơi tại bờ biển phía Đông tỉnh Nineveh. “Người dân Nineveh gọi hắn là “thẩm phán máu” vì bất cứ người nào phạm tội cũng bị kết án tử bằng hình thức chặt đầu. Thi thể họ cũng không được chôn cất” – nguồn tin cho biết.

Hồi tháng 4, IS đập phá các bức tường ở TP Nineveh cổ xưa thuộc tỉnh cùng tên. Đây là một phần chiến dịch tàn phá di tích văn hóa và lịch sử của IS tại Iraq.

IS xử tử một thành viên muốn bỏ trốn khỏi Mosul. Ảnh: ALALAM
IS xử tử một thành viên muốn bỏ trốn khỏi Mosul. Ảnh: ALALAM

Trong lúc này, khoảng 50.000 tay súng Iraq, chiến binh người Kurd, các bộ lạc người Sunni, người Shiite dưới sự hỗ trợ của máy bay Mỹ đang tham gia cuộc tấn công quy mô lớn vào TP Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Chiến dịch được phát động từ ngày 17-10.

Do vấp phải sự kháng cự quyết liệt (IS đặt bom, mìn bên vệ đường, đánh bom liều chết, ép buộc dân thường làm lá chắn sống) nên liên quân Iraq phải giảm đà tiến. Hơn 1 triệu người vẫn đang mắc kẹt ở TP Mosul.

Trong khi đó, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là vừa ra lệnh xử tử một trong những thủ hạ tâm phúc nhất của y, Abu Abdullah, vì lo sợ hắn tuồn bí mật cho Baghdad nếu bị bắt trong cuộc chiến ở Mosul.

Al-Baghdadi tàn nhẫn ra lệnh giết Abu Abdullah, vợ và 3 người con của hắn tại ngôi nhà phía Tây thành phố, theo Alsumaria News. “Abu Abdullah nắm giữ nhiều bí mật quan trọng của Al-Baghdadi, can thiệp email cá nhân của thủ lĩnh tối cao IS cũng như sắp xếp các cuộc họp của y với những chỉ huy cấp cao khác” - Alsumaria News cho biết.

Gia đình Abu Abdullah được báo cáo mất tích cách đây 2 tuần. Ngoài tên này, khoảng 50 người khác cũng bị IS nhốt vào lồng và dìm cho chết đuối sau khi họ bị cáo buộc làm gián điệp.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)