Phán quyết trên buộc chính quyền Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và Ngân hàng Trung ương nước này chịu trách nhiệm về cái chết của 1.008 nạn nhân mà gia đình họ tham gia vụ kiện.

Theo đó, Iran phải trả 12,5 triệu USD cho vợ/chồng của mỗi nạn nhân, 8,5 triệu USD cho cha/mẹ hoặc con của nạn nhân và 4,25 triệu USD cho anh chị em ruột của nạn nhân.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu Iran bồi thường hơn 6 tỉ USD cho vụ 11-9 - Ảnh 1.

Vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về sự liên quan trực tiếp của Iran trong vụ tấn công khủng bố 11-9-2001. Ảnh: MEMO

Đơn kiện đã được đệ trình lần đầu tiên năm 2004. Thế nhưng, vụ kiện đã không được xúc tiến cho đến năm 2016, sau khi quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật cho phép gia đình các nạn nhân vụ 11-9 kiện các nước có vai trò trong vụ tấn công khủng bố này.

Đạo luật vừa nêu, Công lý chống lại những kẻ tài trợ khủng bố, thoạt đầu đã bị Tổng thống Barack Obama phủ quyết vì cho rằng đạo luật này có thể tạo ra tiền lệ khai mào những vụ kiện tương tự. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ đã nhanh chóng vô hiệu hóa sự phủ quyết trên.

Thế nhưng, gần như chắc chắn Iran sẽ không đền bù các thiệt hại của các nạn nhân vụ 11-9 như phán quyết của tòa. Nước này chưa bao giờ có phản ứng đối với vụ kiện đó và Mỹ cũng chẳng có cách nào khả thi để buộc Tehran trả tiền.

Đơn kiện cáo buộc Iran đã huấn luyện cũng như có những hoạt động hỗ trợ khác dành cho bọn không tặc tham gia vụ tấn công khủng bố 11-9. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến nay vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về sự liên quan trực tiếp của Iran trong vụ này.

Ngoài Iran, Mỹ còn đang tìm cách buộc Ả Rập Saudi chịu trách nhiệm vụ tấn công khủng bố 11-9. Ả Rập Saudi hiện vẫn là mục tiêu chính trong đơn kiện của người dân Mỹ liên quan đến vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trên.

Tháng trước, thẩm phán Daniels đã bác yêu cầu của Riyadh về việc hủy bỏ vụ kiện.

Hoài Vy (Theo The Hill, Al Jazeera)