Hôm 25-10, báo South China Morning Post (SCMP) tiết lộ một vài chi tiết liên quan đến chuyến thăm của ông Pompeo tới Trung Quốc vào ngày 8-10. Đây là một phần chuyến công du châu Á gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên của ngoại trưởng Mỹ.

Theo một nguồn thạo tin, ông Pompeo hy vọng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh nhưng bị từ chối.

Sau đó, ông Pompeo đã có một cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Cuộc họp kéo dài chưa đầy 1 giờ và ông Vương dành gần như toàn bộ thời gian để nói về căng thẳng thương mại "không ngừng leo thang" giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Thậm chí khi kết thúc cuộc họp, ông Pompeo không được mời dùng bữa dù Trung Quốc được biết đến như là một nước trọng lễ nghi.

Thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ không được mời dùng bữa - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh hôm 8-10. Ảnh: Reuters

Các phương tiện truyền thông cho biết tại cuộc họp trên, ông Vương lên án Mỹ làm tăng mâu thuẫn thương mại giữa hai nước, gây ảnh hưởng lòng tin của hai bên.

Ngoài thương mại, hai ngoại trưởng còn thảo luận về an ninh và biển Đông. Bắc Kinh cáo buộc Washington triển khai máy bay và tàu quân sự đến vùng biển này. 

"Một số quan chức quốc phòng Trung Quốc và những người khác không đồng ý với việc ông Vương tiếp đón người đồng cấp Mỹ. Họ hy vọng Diễn đàn Hương Sơn sẽ là cơ hội để cho các đối tác nước ngoài thấy một Trung Quốc thân thiện hơn" – nguồn tin cho biết.

Thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ không được mời dùng bữa - Ảnh 2.

Diễn đàn Hương Sơn khai mạc hôm 25-10. Ảnh: SCMP

Tại Diễn đàn Hương Sơn tổ chức ngày 25-10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa dự kiến ​​phát biểu về "lập trường chính trị hòa bình" của Trung Quốc trong khu vực. Bắc Kinh đang tìm cách trấn an Washington và các nước láng giềng Đông Nam Á rằng họ sẽ không trở thành mối đe dọa.

Hơn 500 đại biểu đến từ Mỹ, Canada, các quốc gia Đông Nam Á và NATO sẽ tham dự diễn đàn nói trên.

Washington đã áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc về một loạt vấn đề. Quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố tại Viện Hudson vào đầu tháng 10 rằng Bắc Kinh "can thiệp vào nền chính trị của Washington". Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)