Tin mới

24/03/2013 22:43

Cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice dường như im hơi lặng tiếng sau khi rời khỏi chính trường trở về làm giáo sư khoa học chính trị tại Trường Đại học Stanford từ tháng 3-2009 đến nay.

Gần đây, NXB Henry Holt and Co. cho biết bà đang dành thời gian để viết một cuốn sách tập trung vào vấn đề dân chủ tại Mỹ và ở nước ngoài.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Rice viết sách. Bà đã từng vài lần viết sách về các đề tài khác nhau, 2 lần viết hồi ký về gia đình. Rồi thêm cuốn sách năm 2011 viết về giai đoạn bà làm việc cho chính quyền Bush.
 

Bà Condoleezza Rice (Ảnh: TELEGRAPH)
 
Cuốn sách mới nhất  chưa được tiết lộ tựa đề sẽ ra mắt công chúng vào năm 2015. Cuốn sách này bao gồm những câu chuyện về sự nghiệp, đời tư của bà Rice và đề cập những vấn đề như giáo dục, nhập cư. Điều đáng nói ở đây là động thái trên nhiều khả năng sẽ  làm dấy lên tin đồn về tham vọng chính trị của bà Rice trước cuộc bầu cử tổng thống (TT) Mỹ năm 2016.
 
Bà Rice, 59 tuổi, là nhà khoa học chính trị, nhà ngoại giao kỳ cựu. Với  bề dày sự nghiệp, bà dễ dàng trở thành  đối thủ đáng gờm trong cuộc đua kế tiếp vào Nhà Trắng nếu như bà thực sự còn nuôi tham vọng chính trị. Bà là ngoại trưởng thứ 66 của nước Mỹ, tiền nhiệm của bà Hillary Clinton. Bà là nữ ngoại trưởng Mỹ thứ hai sau Madeleine Albright, là nữ ngoại trưởng gốc Phi đầu tiên và là ngoại trưởng gốc Phi thứ hai sau ông Colin Powell.
 
Bà còn giữ chức vụ cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ TT đầu tiên của ông George W. Bush. Trước đó, bà cũng từng tham gia Hội đồng An ninh Quốc gia với vai trò cố vấn cho TT George H.W. Bush về các vấn đề Liên Xô và Đông Âu trong thời kỳ Liên Xô tan rã và nước Đức thống nhất.

Thực ra, trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2012, bà Rice đã nhiều lần được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng. Tuy nhiên, sau này, bà trở thành nhân vật đại diện chủ chốt cho ứng cử viên Mitt Romney của Đảng Cộng hòa.

Bà Rice đã từng khăng khăng không quan tâm đến việc tranh cử, chỉ  nói rằng công việc mơ ước của bà là làm ủy viên Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia. Thật thú vị nếu như có 2 phụ nữ vận động tranh cử trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2016 - Hillary Clinton và Condoleezza Rice! Trong 2 phụ nữ tài ba này, bà Rice có ưu thế hơn về tuổi tác vì bà Clinton hiện nay đã 66 tuổi.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI