Tên lửa này được ông gọi là hệ thống vận chuyển liên hành tinh (ITS) với chiều cao hơn 121 m, có khả năng vận chuyển 450 tấn hàng hóa lên hành tinh đỏ. Mỗi tên lửa đẩy ITS sẽ sử dụng 42 động cơ Raptor mới của SpaceX. Ngoài ra, tàu vũ trụ chở khách cần thêm 9 động cơ Raptor.


Nhà sáng lập công ty SpaceX (Mỹ) Elon Musk trình bày kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa hôm 27-9 Ảnh: SPACEX

Nhà sáng lập công ty SpaceX (Mỹ) Elon Musk trình bày kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa hôm 27-9 Ảnh: SPACEX

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, những hành khách đầu tiên sẽ lên sao Hỏa sớm nhất vào năm 2024. Mỗi tàu không gian SpaceX sẽ đưa 100 người lên sao Hỏa trong chuyến đi dự kiến kéo dài 80-150 ngày và diễn ra một lần mỗi 26 tháng, vào thời điểm trái đất và sao Hỏa gần nhau. Mức vé có thể lên đến 500.000 USD/khách trong thời gian đầu và giảm 1/3 sau đó.

Với kế hoạch trên, để xây dựng nền văn minh sao Hỏa với 1 triệu dân thì cần ít nhất 10.000 chuyến đi, bên cạnh nhiều chuyến đi khác để vận chuyển trang thiết bị và nhu yếu phẩm. Theo tỉ phú Musk, sẽ mất từ 40-100 năm để thành phố trên sao Hỏa có thể “tự cung tự cấp”.

Một trong những thách thức lớn nhất chính là tiền bạc. Ông Scott Pace, cựu quan chức Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và hiện là Giám đốc Viện Chính sách Không gian của Trường ĐH George Washington (Mỹ), cho rằng tầm nhìn của ông Musk khả thi về kỹ thuật nhưng không khả dĩ về tài chính. Bản thân ông Musk thừa nhận sẽ cân nhắc tìm kiếm sự hợp tác.

Xuân Mai