Sau khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa năm 2004, robot thăm dò Opportunity bắt đầu thu thập hình ảnh gửi về trái đất. Năm 2013, nó chụp được hình ảnh một chiếc giày nằm cạnh miệng núi lửa nhưng đến tận ngày 24-8 vừa qua, người ta mới để ý đến sự tồn tại của đồ vật này.

Một nhà lý luận thuyết âm mưu nhận xét chiếc giày khắc họa “nỗi kinh hoàng về cái chết của một giống người”. Nằm chơ vơ giữa những tảng đá và bụi đất của hành tinh đỏ, chiếc giày được cho là thuộc về một giống người từng tham chiến tại đây và cũng là bằng chứng duy nhất cho thấy giống người đó từng sinh sống trên sao Hỏa.

Chiếc giày do Opportunity chụp được. Ảnh: NASA

Chiếc giày nằm chơ vơ giữa những tảng đá và bụi đất. Ảnh: NASA

Người sáng lập trang UFO Sightings Daily, Scott C Waring, đã phát hiện chiếc giày nói trên khi xem qua một số hình ảnh về sao Hỏa do Opportunity gửi về. Ông Waring cho rằng chiếc giày nêu trên là của một chiến binh đã tử trận trên chiến trường.

Cũng theo dự đoán của ông Waring, chiếc giày bên trái này thuộc về vị Vua của sao Hỏa. “Dựa vào độ cong, đó chính xác là chiếc giày bên trái. Với chiều dài như vậy (ước tính 0,5 m), nó ắt hẳn thuộc về vị Vua của sao Hỏa mà tôi đã phát hiện cách đây vài tháng” – ông Waring nói.

Hồi tháng 4, một chiếc giày bên phải được robot Curiosity chụp được không rõ có liên quan đến chiếc giày của “Vua sao Hỏa” nói trên hay không.

Chiếc giày bên phải trong bức ảnh của Curiosity. Ảnh: NASA

Vào tháng 10 tới, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ gửi robot thăm dò thứ 3 ngoài 2 robot Opportunity và Curiosity lên sao Hỏa để tìm kiếm dấu vết của sự sống. Theo đó, robot Schiaparelli dự kiến đáp xuống Meridiani Planum, một khu vực bằng phẳng nằm gần xích đạo của hành tinh đỏ.

Nhiệm vụ chính Schiaparelli là kiểm tra các công nghệ cần thiết giúp cho việc hạ cánh an toàn trên sao Hỏa, đồng thời ghi lại tốc độ gió, độ ẩm, áp suất và nhiệt độ tại khu vực hạ cánh.

Trước đây, Opportunity cũng đáp xuống gần miệng núi lửa Endurance trong phạm vi khu vực Meridiani Planum. Trong 5 năm qua, nó chụp được khá nhiều ảnh ở miệng núi lửa Endeavour rộng 22 km.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)