Giới chức tình báo Iraq và Mỹ vừa cảnh báo IS đang ráo riết phát triển vũ khí hóa học bằng cách thành lập một chi nhánh chuyên nghiên cứu và thử nghiệm. Nghị sĩ Hakim al-Zamili, Chủ nhiệm Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Iraq, cho biết IS đã thu hút các chuyên gia về hóa học của Iraq, kể cả những người từng làm việc cho nhà độc tài Saddam Hussein và chuyên gia nước ngoài.

Phương Tây báo động

Thông tin trên đã khiến phương Tây lên tiếng báo động. Riêng nhà chức trách thủ đô Paris - Pháp cảnh báo nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hóa học vào nguồn nước sau khi hàng chục bộ quần áo bảo hộ ở một bệnh viện nhi bị đánh cắp. An ninh đã được tăng cường tại các trạm cung cấp nước.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng lên tiếng cảnh báo đồng bọn của những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris hôm 13-11 có thể sử dụng vũ khí hóa học và sinh học.

Binh sĩ Iraq mang mặt nạ chống khí độc trong một cuộc huấn luyện gần đây Ảnh: warisboring.com

Các nhà chuyên môn cho biết kho vũ khí hiện nay của IS bao gồm các loại vũ khí dễ dàng tìm thấy: khí mù tạt và khí độc clo. Nhóm này hiện chỉ mới dùng khí mù tạt trên chiến trường tại Iraq và Syria. Giới chức tình báo Mỹ thận trọng cho rằng IS vẫn còn một khoảng cách xa giữa ý đồ và khả năng tiến hành tấn công sinh học, nhất là đối với những loại vũ khí tinh vi hơn, như khí độc thần kinh.

“Chúng ta biết bọn họ đang theo đuổi vũ khí hóa học nhưng vẫn chưa thấy gì khác ngoài khí mù tạt và khí clo” - ông Patrick Martin, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ), nhận định với kênh NBC News. Cũng theo ông Martin, những hệ thống khí tài của IS vẫn chưa đủ tinh vi để sử dụng khí mù tạt ở quy mô lớn nên thiệt hại cho đến giờ vẫn còn hạn chế.

Cuộc đua tử thần

Song song đó, giới chức tình báo châu Âu và Mỹ nhất trí cho rằng các vụ tấn công ở Paris hôm 13-11, ở Beirut hôm 12-11 và vụ rơi máy bay Nga ở Ai Cập hôm 31-10 là những chiến tích đầu tiên của một phân nhánh IS phụ trách tấn công các mục tiêu bên ngoài Syria và Iraq.

Bộ phận này chịu trách nhiệm về chiến lược, huấn luyện và cung cấp tài chính cho các hoạt động nhằm gây ra thương vong tối đa cho dân thường. Tuy nhiên, nhiệm vụ chọn thời gian, địa điểm và cách tấn công phần lớn thuộc về các thành viên tại chỗ.

Theo các nguồn tin tình báo, nhân vật giám sát các vụ tấn công bên ngoài Iraq và Syria là Abu Muhammad al-Adnani, 38 tuổi, người Syria. Y vừa là phát ngôn viên chính thức của IS vừa là một trong những phó tướng đáng tin cậy nhất của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho cái đầu của y. IS chưa hề hé lộ hình ảnh của Adnani để bảo vệ tên này trước chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Báo The New York Times nhận định một động cơ khả dĩ khiến IS thay đổi chiến lược là giành lấy quyền lãnh đạo phong trào thánh chiến toàn cầu từ tay Al-Qaeda. “Cuộc chạy đua đang diễn ra giữa IS và Al-Qaeda để xem ai có thể tấn công phương Tây hiệu quả nhất” - một viên chức cao cấp chống khủng bố của châu Âu quả quyết, đồng thời nhận định vụ bắt con tin tại khách sạn Radisson Blu ở Mali cuối tuần trước có thể là câu trả lời của Al-Qaeda.

Trong khi đó, ông Adam B. Schiff, thành viên cấp cao Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nhận xét ưu tiên chính của IS trong năm đầu tiên là củng cố quyền kiểm soát lãnh thổ ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, khi các nhóm IS hoạt động bên ngoài gia tăng về tầm cỡ thì chúng mở rộng mục tiêu, thoạt đầu là những vụ tấn công “sói đơn độc” và bây giờ thực hiện nhưng âm mưu lớn hơn.

Cuộc chiến trên mạng

Các tin tặc có liên hệ với IS vào cuối tuần rồi đã công bố danh sách “cần phải giết” bao gồm tên và địa chỉ của những người được cho là cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ.

Theo trang tin Vocativ, nhóm tin tặc tự nhận là “Quân đội không gian ảo IS” đã tung ra danh sách tên tuổi và địa chỉ của những người “đang làm việc” cho Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), Trung tâm Chống khủng bố quốc gia, Vệ binh quốc gia cũng như các tổ chức và cơ quan khác của Mỹ.

Nhóm này còn phát tán “địa chỉ và hình ảnh” của các quân nhân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Kuwait, Qatar, Iraq và Afghanistan. Ngoài ra, nhóm này còn đăng tải đoạn video, trong đó cảnh báo bất kỳ quốc gia nào chống lại IS đều trở thành mục tiêu của bọn chúng.

Theo “Quân đội không gian ảo IS”, hành động trên của họ nhằm trả đũa vụ nhóm tin tặc Anonymous tấn công 20.000 tài khoản Twitter dính líu đến IS và đánh sập một trong những diễn đàn chính của tổ chức này trong vài giờ. Trước đó, những tài khoản xã hội có liên hệ với IS hồi tháng 8 công bố “thông tin cá nhân” của hàng trăm binh sĩ, nhân viên chính phủ Mỹ trên mạng và kêu gọi những người ủng hộ tấn công họ.

Xuân Mai

LỤC SAN