Thông tin đáng chú ý trên được một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ hôm 23-11.

Theo Reuters, chiếc đai nói trên do một nhân viên vệ sinh phát hiện trong đống rác ở thị trấn Montrouge, phía nam thủ đô. Nó chứa thuốc nổ nhưng không có ngòi nổ.


Cảnh sát kiểm tra khu vực tìm thấy chiếc đai bom tự sát Ảnh: Reuters

Cảnh sát kiểm tra khu vực tìm thấy chiếc đai bom tự sát Ảnh: Reuters


Cảnh sát tại khu vực tìm thấy chất nổ. Ảnh: EPA

Cảnh sát tại khu vực tìm thấy chất nổ. Ảnh: EPA

Phân tích từ phòng thí nghiệm cho thấy chất nổ là TATP, loại được sử dụng trong 7 chiếc đai mà những kẻ đánh bom tự sát đã đeo trong vụ khủng bố Paris khiến 130 người thiệt mạng hôm 13-11.

Các tay súng thánh chiến gọi loại chất nổ này là “Mẹ của quỷ Satan” bởi chúng dễ kích nổ và cực kỳ nhạy với nhiệt, va chạm và cọ sát.

Cũng theo nguồn tin trên, chiếc điện thoại di động của Abdeslam – nghi phạm chủ chốt của vụ tấn công hiện đang bị truy nã trên khắp châu Âu, được định vị gần một chiếc ô tô gần hiện trường các vụ tấn công tại quận 18 ở phía Bắc Paris và sau đó tín hiệu lại được phát hiện ở Chatillon cách không xa thị trấn Montrouge, ở phía Nam Paris.

Nguồn tin cũng khẳng định còn quá sớm để khẳng định chiếc đai thuốc nổ có liên quan tới Salah Abdeslam.

Một giả thiết đặt ra là Abdeslam có ý định kích nổ tự sát tại quận 18 nhưng đã từ bỏ kế hoạch. Chưa rõ lý do tại sao. Có giả thuyết cho rằng Abdeslam quá tuyệt vọng nên định tự sát.

"Có thể hắn ta gặp vấn đề kỹ thuật với đai thuốc nổ"- một nguồn tin cảnh sát nhận định.

Trong khi đó, lo ngại sự lặp lại của một vụ tấn công giống như ở Paris, Bỉ đã nâng mức báo động an ninh ở Brussels lên mức tối đa trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, hệ thống tàu điện ngầm và trường học có thể sẽ mở cửa từ ngày 25-11.

Mỹ báo động đi lại trên toàn cầu

Giới chức Mỹ ngày 23-11 báo động công dân nước này về vấn đề đi lại trên toàn cầu để đề phòng “nguy cơ khủng bố đang gia tăng”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “những thông tin gần đây” cho thấy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaeda, Boko Haram và nhiều nhóm khác đang tiếp tục “lên kế hoạch tấn công vào nhiều khu vực”. “Các công dân Mỹ nên cảnh giác tại các nơi công cộng hoặc khi sử dụng các phương tiện vận tải công cộng” – giới chức Mỹ tuyên bố, đồng thời còn khuyến cáo người dân tránh những nơi tụ tập đông người nhằm đề phòng xảy ra các vụ khủng bố trong suốt dịp lễ Tạ Ơn sắp tới.

Cảnh báo đi lại ở quy mô hiếm thấy này của Mỹ sẽ kéo dài tới 24-2-2016.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)