Hồi tháng 11, cậu bé Laurent Simons đã khiến cả thế giới xôn xao khi chuẩn bị hoàn thành bằng cử nhân ngành kỹ thuật điện tại trường ĐH Công nghệ Eindhoven trước cuối năm nay. Điều này có thể biến cậu thành tân cử nhân đầu tiên dưới 10 tuổi của thế giới. 

Tuy nhiên, vào ngày 9-12, trường Eindhoven thông báo với Laurent và gia đình rằng kế hoạch trên sẽ không còn khả thi vì số lượng lớn bài thi mà cậu cần hoàn thành trước sinh nhật lần thứ 10 vào ngày 26-12. 

Vì vậy, trường đã đề xuất một kế hoạch thay thế để cậu bé hoàn thành chương trình học vào giữa năm 2020. "Laurent là một cậu bé có năng khiếu thiên bẩm với quá trình học tập nhanh chưa từng thấy" - trích thông báo của trường ĐH Eindhoven. 

Thần đồng 9 tuổi bất ngờ thôi học đại học - Ảnh 1.

Thần đồng 9 tuổi Laurent Simons. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, gia đình của bé Laurent lại không chấp nhận đề nghị trên và ngay lập tức cho cậu bé thôi học tại Eindhoven. Lý giải về quyết định của mình, ông Alexander Simons, cha của thần đồng 9 tuổi, nói: "Mọi chuyện vẫn ổn cho đến cuối tuần trước. Bây giờ họ lại đột ngột trì hoãn việc tốt nghiệp đến 6 tháng".

Theo lời ông Simons, ngày tốt nghiệp chính xác của bé Laurent chưa bao giờ là vấn đề nhưng ông cảm thấy trường Eindhoven muốn ngăn cản kế hoạch đưa cậu bé ra nước ngoài học của gia đình ông. "Thật là kỳ lạ khi điều này xảy ra ngay vào thời điểm chúng tôi đang hoàn tất kế hoạch cho Laurent học tiến sĩ tại một trường đại học khác" - ông Simons nói thêm.

Trước đó, Laurent từng nói cậu bé muốn nghiên cứu về nội tạng nhân tạo và phát triển một cơ thể nhân tạo hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm của riêng em.

Theo Sách kỷ lục thế giới Guinness, cử nhân trẻ tuổi nhất thế giới hiện nay là Michael Kearney. Anh Kearney tốt nghiệp đại học vào tháng 6-1994 khi mới 10 tuổi 4 tháng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)