Tháng 8 bi thảm ám Brazil

Tin mới

14/08/2014 22:26

Tháng 8 được xem là gắn liền với nhiều bi kịch trên chính trường Brazil. Cách đây gần 60 năm (ngày 24-8-1954), nhà độc tài Getulio Vargas đã tự sát chỉ vài giờ sau khi tuyên bố từ chức trước sức ép của giới chức quân sự cấp cao trong cơn khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Ngày 22-8-1976, Tổng thống Juscelino Kubitschek - người có công xây dựng thủ đô Brasilia - thiệt mạng trong một tai nạn ô tô.

Năm nay, bi kịch tháng 8 đã gọi tên người đứng đầu Đảng Xã hội chủ nghĩa (PSB) Eduardo Campos - ngôi sao đang lên trên chính trường Brazil và là 1 trong 2 đối thủ chính của Tổng thống Dilma Rousseff trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 5-10 tới.

Chiếc máy bay Cessna 560XL chở chính trị gia 49 tuổi này cùng 6 người khác rơi trúng khu dân cư gần cảng Santos, cách TP Sao Paolo 70 km về phía Đông Nam, khi đang chuẩn bị hạ cánh trong thời tiết xấu hôm 13-8. Cơ quan cứu hộ Sao Paolo cho biết không có ai sống sót. Nguyên nhân vụ tai nạn chưa được công bố.

 

Lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa (PSB) Eduardo Campos. Ảnh: Folhapress
Lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa (PSB) Eduardo Campos. Ảnh: Folhapress

 

Tổng thống Rousseff đã ban bố 3 ngày quốc tang dành cho chính trị gia được đánh giá là “lãnh đạo trẻ với tương lai đầy hứa hẹn”. Nữ tổng thống 66 tuổi và ứng cử viên Aecio Neves thuộc Đảng Dân chủ xã hội đều tạm dừng chiến dịch tranh cử.

Thị trường chứng khoán và đồng nội tệ Brazil cũng lao dốc trước tin buồn về vị chính trị gia nổi tiếng thân thiện với doanh nghiệp và rất được lòng người nghèo này.

Ông Campos từng đảm nhận 2 nhiệm kỳ thống đốc bang Pernambuco, Đông Bắc Brazil. Dù kết quả thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy Campos chỉ đứng thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nhưng giới phân tích nhận định việc ông ngồi vào chiếc ghế này chỉ là vấn đề thời gian.

Cái chết đột ngột của ông Campos có thể gây xáo trộn lớn tới cuộc bầu cử và khiến chiến dịch bảo vệ chiếc ghế tổng thống của bà Rousseff khó khăn hơn bởi người thay thế ông Campos ra tranh cử nhiều khả năng là bà Marina Silva. Nữ chính trị gia uy tín này là nhà hoạt động vì môi trường, từng giành được 19% số phiếu trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2010.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI