xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

(NLĐO) – GS Allan Tupper đến từ Trường ĐH British Columbia (Canada) nhận định Thủ tướng Justin Trudeau sẽ phải giải quyết vấn đề chính là mối quan hệ với Trung Quốc khi ông giành chiến thắng nhiệm kỳ hai.

Trong cuộc phỏng vấn do đài Sputnik đăng tải hôm 23-10, ông Tupper trả lời câu hỏi "Chính quyền Thủ tướng Trudeau sẽ thực hiện những chính sách đối ngoại lớn nào trong 4 năm tới?". 

GS đến từ Trường ĐH British Columbia cho biết: "Vấn đề chính của ông ấy (Thủ tướng Trudeau) hiện tại là mối quan hệ với Trung Quốc. Ý tôi là Mỹ là một nước lớn nhưng kế hoạch dẫn độ Giám đốc điều hành Tập đoàn Huawei (Mạnh Vãn Châu) đang chờ xử lý khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ".

Nhà chức trách Canada bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu từ phía Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Theo ông Tupper, Canada có rất nhiều mối quan hệ thương mại với Trung Quốc và dự định xây dựng các mối quan hệ khác. Điều này phải được đề cập trực tiếp song thật khó để nói như thế nào. Vì vậy, Trung Quốc là một vấn đề ưu tiên rất đáng kể của chính quyền Thủ tướng Trudeau.

Ngoài ra, việc tiếp tục Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như mở rộng nó, nếu có thể, là một mục tiêu quan trọng nữa của Canada.

Về quan hệ giữa Canada và Mỹ, ông Tupper thừa nhận nó không đặc biệt tốt vào điểm này. Năm 2018, Washington tuyên bố áp thuế cao đối với thép và nhôm từ Canada. Đổi lại, ông Trudeau trả đũa bằng thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Canada hôm 21-10 cho thấy Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau sẽ trở lại nắm quyền với tư cách chính phủ thiểu số. Theo CBC News và CTV News, chiến thắng này đảm bảo cho ông Trudeau tiếp tục phục vụ thêm một nhiệm kỳ thủ tướng.

Kết quả bầu cử quốc hội liên bang sơ bộ cho thấy Đảng Tự do của ông Trudeau dẫn đầu ở 158/338 quận, trong khi Đảng Bảo thủ dẫn đầu ở 122 quận. Khối Quebecois, vốn ủng hộ quyền tự chủ lớn hơn cho tỉnh Quebec nói tiếng Pháp, xếp thứ ba với 32 quận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo