Mùa đông đang đến, tuyết bắt đầu rơi và dịch Covid-19 liên tục phá vỡ hết kỷ lục này đến kỷ lục khác tại Nga. Hơn 30.000 người nhiễm mỗi ngày. Con số đó đang có xu hướng tiếp tục tăng lên.

Các ca tử vong không còn là những con số nữa. Người chết ở ngay bên cạnh chúng tôi. Danh sách những nạn nhân của virus SARS-CoV-2 gồm bà lao công thu dọn rác hơn 10 năm nay của chung cư, ông tài xế về hưu kiếm thêm bằng các cuốc chở lậu người Việt đi chợ bán hàng, anh bảo vệ chợ Lu hay cười và cả anh cảnh sát giao thông tuýt còi xe tôi mỗi ngày nhưng mỗi tháng chỉ phạt 2 lần vì "thời buổi khó khăn thế này, phạt mỗi ngày thì tụi bây sống sao nổi"...

Đợt dịch bùng phát này vô cùng bất ngờ. "SARS-CoV-2 liên tục đánh lừa dự báo của giới chuyên môn, khiến cả hệ thống y tế hoàn hảo được thừa hưởng từ Liên Xô trở nên bất lực" - Denis, một bác sĩ thân thiết với cộng đồng người Việt ở Moscow, nói.

Điều gì đã khiến nước Nga, một trong những nước chế tạo vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, "vỡ trận" đợt này? "Chúng tôi tự hào chiến thắng chủ nghĩa phát xít nhưng trong cuộc chiến với SARS-CoV-2, sự lạc quan không nhiều. 1 triệu người là số dân Liên bang Nga đã giảm trong 12 tháng qua - mức giảm lớn nhất kể từ hồi Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay" - ông Denis thốt lên.

Thư từ Nga: Thắng phát xít thì không thể thua Covid-19 - Ảnh 1.

Một phụ nữ người Việt ở Nga ăn mặc đẹp khi đi tiêm

Lý do được Phó Thủ tướng Tachiana Golikova đưa ra hôm 19-10. Theo kế hoạch của chính phủ, lẽ ra miễn dịch cộng đồng phải đạt 80% vào đầu mùa thu nhưng nay đã vào đông mà mới chỉ đạt 45%. Mới chỉ có 51 triệu người/144 triệu dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Bà cũng thừa nhận công tác tuyên truyền đến người dân về lợi ích của việc tiêm chủng chưa được tiến hành đúng mức. Người dân chưa được giải thích vì sao tiêm rồi vẫn bị nhiễm bệnh; sốt sau tiêm là sốt phản vệ hay triệu chứng của Covid-19…

Và quan trọng nhất, phần lớn người dân Nga, kể cả giới trí thức, vẫn cho rằng Covid-19 chỉ là một dạng cúm mùa đến rồi đi, "chữa thì một tuần khỏi, còn kệ nó thì 7 ngày hết (!)".

Đợt nghỉ lễ Cách mạng Tháng Mười năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 30-10 đến hết 7-11, ở những nơi dịch bùng phát mạnh sẽ nghỉ từ ngày 23-10.

Từ nay đến lúc nghỉ, các công sở, nhà máy bắt buộc phải chuyển 30% nhân lực sang chế độ làm việc từ xa; tất cả người trên 60 tuổi chưa tiêm vắc-xin không được ra khỏi nhà; các trung tâm thương mại và chợ bắt buộc quét QR code; người lao động được nghỉ 2 ngày bất kỳ để đi tiêm.

Tại Moscow, nơi số ca nhiễm tăng mạnh nhất nước Nga, Thị trưởng Sobyanin tuyên bố sẽ hỗ trợ 100% tiền điện, nước cho các nhà hàng, quán cà phê nào có 100% nhân viên tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, quay xổ số thưởng 10 căn hộ cho những người đi tiêm, khuyến khích người dân đi dạo và tập thể dục ngoài trời để giảm áp lực tâm lý bị giam cầm trong công tác chống dịch, chỉ cần bảo đảm giữ khoảng cách trên 2 m và không tập trung quá đông người.

Thư từ Nga: Thắng phát xít thì không thể thua Covid-19 - Ảnh 2.

Giấy xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại Nga

Chính quyền cũng có một số biện pháp hỗ trợ người Việt đang làm ăn sinh sống tại Nga. Moscow và phần lớn các tỉnh vùng đều có chính sách ân hạn cho những người Việt đã hết hạn thị thực từ năm 2020 mà chưa gia hạn được dựa theo Sắc lệnh ân xá ngày 30-9-2021 của Tổng thống Nga.

Việc tiêm chủng được tiến hành không bắt buộc phải có hộ chiếu và bảo hiểm y tế, có phiên dịch hỗ trợ tại rất nhiều điểm tiêm, nơi có đông người Việt.

Tuy nhiên, phần lớn người Việt ở Nga sinh sống bằng nghề buôn bán nên việc hạn chế khách hàng đến các chợ và trung tâm thương mại ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của chúng tôi.

Bên cạnh đó, có những kẻ thừa nước đục thả câu, thu của mỗi người 2-3 triệu ruble cho 1 mũi tiêm, bán vé máy bay về nước giả, kêu gọi quyên góp từ thiện đưa tro cốt giả về Việt Nam... khiến cộng đồng không khỏi bức xúc.

Ngoài những vết gợn không đáng có đó ra, đa phần chúng tôi đều yên tâm, tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, giữ cẩn thận cho mình và những người xung quanh. "Một đất nước đã đánh thắng phát xít thì không thể thua Covid-19 được" - chúng tôi thường vừa đùa vừa động viên nhau như vậy. 

Bài và ảnh: Đoàn Như Thịnh (Moscow, ngày 20-10)