Thắng trưng cầu dân ý, tổng thống TNK thêm sức mạnh

Tin mới

17/04/2017 09:08

(NLĐO) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-4 tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, qua đó mở rộng quyền lực cho ông Erdogan.

Ủy ban Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra kết quả chính thức. Tuy nhiên, hãng tin nhà nước Anadolu cho biết 99,8% số phiếu trong tổng số 47,5 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm và ít nhất 51,4% cử tri bỏ phiếu ủng hộ cho Tổng thống Erdogan.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Tối cao (SEC) Sadi Guven cũng xác nhận số lượng người bỏ phiếu "có" đang chiếm ưu thế. Ông Guven nói kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 10 ngày tới.

Các cử tri được hỏi có ủng hộ hay không một gói cải cách gồm 18 điều do đảng cầm quyền Công lý và phát triển đưa ra. Gói cải cách này sẽ thay thế chế độ dân chủ nghị viện hiện tại, thay vào đó mọi quyền hành đều tập trung vào tay tổng thống. Tại cuộc họp báo đêm 16-4 (giờ địa phương), ông Erdogan mô tả kết quả bỏ phiếu là “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Erdogan bỏ phiếu hôm 16-4. Ảnh: HURRIYET DAILY NEWS
Tổng thống Erdogan bỏ phiếu hôm 16-4. Ảnh: HURRIYET DAILY NEWS

Các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Palestine, Qatari, Pakistan, Hungary, Macedonia, Ả Rập Saudi, Sudan và Kenya đã gửi thông điệp chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi Thủ tướng Yıldırım thông báo về chiến thắng, hàng ngàn người đã tập trung tại trụ sở Đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở Ankara. Họ nhảy múa, ca hát, bật đèn, bóp còi xe inh ỏi và vẫy cờ trắng.

Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra hào hứng khi nghe thông báo ông Erdogan nhiều khả năng giành chiến thắng. Anh Wasin Yalcin, 24 tuổi, cho biết: “Đó là niềm hy vọng mới để chúng tôi thoát khỏi các thế lực nước ngoài”. Một thanh niên khác tên Yusuf Basaran, 20 tuổi, chia sẻ: “Cuộc trưng cầu này sẽ giúp tái sinh Đế chế Ottoman”.

Thủ tướng Yildirim sau đó phát biểu tại trụ sở AKP, tuyên bố chính phủ sẽ tìm cách cải thiện kinh tế, chống lại thù trong giặc ngoài.


Người ủng hộ đảng Công lý và phát triển cầm quyền ăn mừng. Ảnh: CNN

Người ủng hộ đảng Công lý và phát triển cầm quyền ăn mừng. Ảnh: CNN

Phe đối lập, bao gồm Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), yêu cầu kiểm lại 37% tổng số phiếu bầu để đảm bảo công bằng, viện lý do SEC đã thay đổi quy tắc bỏ phiếu lúc cuộc trưng cầu được tổ chức.

Nếu ông Erdogan giành chiến thắng chung cuộc, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ thay đổi. Nếu thắng cử vào năm 2019 và 2024, ông có thể nắm giữ quyền lực cho đến năm 2029.

Kể từ khi nhậm chức tổng thống năm 2014 (sau hơn 10 năm làm thủ tướng), ông Erdogan tích cực trấn áp phe đối lập. Việc bắt giữ 47.155 nhà phê bình, nhà nghiên cứu, nhà báo, quan chức quân đội và công chức của chính quyền Ankara vấp phải sự phản đối từ phía cộng đồng quốc tế. Điều này cũng làm căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU) thêm trầm trọng.

Trước đó, hôm 16-4, 3 người thiệt mạng sau vụ đấu súng gần một địa điểm bỏ phiếu ở tỉnh Diyarbakır.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI