Thành phố Melilla ở Tây Ban Nha: Phòng tuyến mới chống IS

Tin mới

01/10/2014 12:49

(NLĐO) – Thành phố tự trị Melilla của Tây Ban Nha, phía Bắc châu Phi là điểm đến cho những người di cư từ Mali, Syria, Libya và một số nơi khác. Chính quyền Madrid lo ngại các chiến binh thánh chiến, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể lợi dụng con đường này để tới châu Âu nên đã triển khai lực lượng bảo vệ.

Phần lớn người di cư tới thành phố Melilla đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, trong khi những người khác tìm cách chạy trốn khỏi cuộc xung đột đang diễn ra ở đất nước họ. Bằng mọi thủ đoạn, từ trèo qua hàng rào ngăn cách thành phố với bên ngoài cao 6 m đến việc mua hộ chiếu giả của Morocco, dưới dạng lao động nhập cư hoặc buôn bán, họ xoay xở để có được một chỗ ở yên ổn cho cuộc sống sau này.

Tuy nhiên, giới chức Tây Ban Nha lo ngại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo sẽ lợi dụng con đường này để xâm nhập châu Âu. Cảnh sát vũ trang, máy bay trực thăng quân sự, xe bọc thép và tàu tuần tra được triển khai đến thành phố Melilla nhằm ứng phó với hiểm họa kể trên.

 

Tây Ban Nha đề phòng Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập vào châu Âu. Ảnh: AP
Tây Ban Nha đề phòng Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập vào châu Âu. Ảnh: AP

Một khu vực đông người nghèo sinh sống tên gọi Cañada, cách thủ đô Madrid khoảng 24 km hiện nằm trong tầm ngắm của chính quyền thành phố. Nơi đây có ít nhất 1 bức tường trang trí biểu tượng ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) và những người dân, từ Sudan tới Iraq, kêu gọi lập Vương quốc Hồi giáo.

Cañada không chào đón người nước ngoài, đặc biệt là nhà báo. Lãnh tụ một nhà thờ Hồi giáo trong khu vực cũng từ chối tiếp chuyện với người lạ, cấm du khách quay phim trên các con đường.

Hồi tuần trước, lực lượng an ninh Tây Ban Nha phối hợp với Morocco bắt giữ 8 người đàn ông tại thị trấn Nador. Kẻ cầm đầu Mohamed Said Mohamed được xác định là chiến binh thánh chiến mới được tuyển mộ để chiến đấu tại Iraq và Syria, bị bắt ở khu vực Cañada, gần hàng rào ngăn cách thành phố Melilla và Morocco.

Cảnh sát Tây Ban Nha còn muốn bắt anh trai người này, Mohamed Said Zakarias, một cựu binh chuyên sử dụng vật liệu nổ. Zakarias đến Mali năm 2010 và gia nhập tổ chức thánh chiến Hồi giáo MUJAO, một nhánh của al-Qaeda. Giới chức Tây Ban Nha tin rằng Zakarias đã chuyển tới Syria và thường liên lạc với em trai để tuyển các nam thanh niên trẻ từ Morocco gia nhập IS.

Chính phủ Morocco ước tính khoảng 2.000 người dân nước này đã tới chiến đấu ở Iraq và Syria, cũng giống như hàng trăm người từng tham gia lực lượng nổi dậy ở Iraq từ năm 2005-2009.

Kể từ hồi đầu năm, chính quyền Madrid đã bắt giữ 44 người - gồm một số người ở Melilla, Ceuta và trên đất liền đã và có ý định gia nhập tổ chức thánh chiến Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI