xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives

Huệ Bình

Trong một đầm phá màu ngọc lam cách thủ đô Male của Cộng hòa Maldives khoảng 10 phút đi thuyền, một thành phố nổi với sức chứa 20.000 người đang được xây dựng.

Được thiết kế theo mô hình tương tự san hô não, thành phố sẽ bao gồm 5.000 đơn vị nổi như nhà ở, nhà hàng, cửa hàng và trường học, đan xen với các kênh đào. Những căn hộ đầu tiên được công bố trong tháng 6 này. Dự kiến, cư dân bắt đầu chuyển đến ở vào đầu năm 2024 và toàn bộ thành phố sẽ hoàn thiện vào năm 2027.

Đây là dự án giữa nhà phát triển bất động sản Dutch Docklands (Hà Lan) và chính phủ Maldives. Theo đài CNN, dự án này không phải là một thử nghiệm hay tầm nhìn cho tương lai, mà được xây dựng như giải pháp thiết thực ứng phó tình trạng nước biển dâng.

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives - Ảnh 1.

Thành phố nổi được thiết kế theo mô hình tương tự như san hô não Ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands

Gồm 1.190 hòn đảo thấp ở Ấn Độ Dương, Maldives là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu. 80% diện tích đất liền của Maldives cao hơn mực nước biển chưa đến 1 m.

 Với mực nước biển được dự báo tăng 1 m vào cuối thế kỷ này, gần như toàn bộ Maldives có thể bị nhấn chìm. Ông Koen Olthuis, nhà sáng lập Waterstudio - công ty kiến trúc đã thiết kế thành phố nổi nói trên, mong dự án là "niềm hy vọng mới" cho hơn nửa triệu dân Maldives.

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã trở thành "chất xúc tác" thúc đẩy kiến trúc nổi phát triển. Dự án của Maldives ra đời nhằm đạt được mục tiêu về quy mô lẫn tốc độ: Xây dựng một thành phố nổi cho 20.000 dân trong vòng chưa đầy 5 năm.

Các dự án thành phố nổi khác như Oceanix City ở TP Busan (Hàn Quốc), quần đảo nổi trên biển Baltic của công ty Hà Lan Blue21 được giới thiệu trước đó đều không thể sánh ngang dự án tại Maldives về quy mô và thời gian.

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives - Ảnh 3.

Thành phố nổi được thiết kế theo mô hình tương tự san hô não và những ngôi nhà bảy sắc cầu vồng, hướng nhìn ra biển. Ảnh: WATERSTUDIO.NL/DUTCH DOCKLANDS

Thành phố do Waterstudio thiết kế thu hút người dân địa phương với những ngôi nhà bảy sắc cầu vồng, ban công rộng và tầm nhìn ra biển. Cư dân sẽ đi lại bằng thuyền, đi bộ, đạp xe hoặc lái xe máy điện dọc theo những con đường.

 Có thể nói dự án mang đến không gian khó có nơi nào ở Male có được. Thủ đô của Maldives là một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất trên thế giới với hơn 200.000 người trên diện tích khoảng 8 km2.

Ngoài ra, giá cả của các căn hộ nổi cũng được cho là sẽ cạnh tranh với giá ở Hulhumalé (một hòn đảo nhân tạo được xây dựng gần đó để giảm bớt tình trạng quá tải). Dự kiến mức giá vào khoảng 150.000 USD cho một căn studio hoặc 250.000 USD cho căn hộ dành cho gia đình.

Các đơn vị mô-đun được chế tạo tại một xưởng đóng tàu địa phương, sau đó kéo đến thành phố nổi. Khi đã vào vị trí, chúng được gắn vào trụ bằng bê-tông lớn dưới nước, đóng chặt vào đáy biển trên các cột thép để nó dao động nhẹ nhàng theo sóng. Các rạn san hô bao quanh thành phố tạo thành hàng rào chắn sóng tự nhiên, ổn định thành phố và giúp cư dân không cảm thấy say sóng.

Thành phố nổi đặc sắc ở Maldives - Ảnh 4.

Những ngôi nhà bảy sắc cầu vồng, ban công rộng và hướng nhìn ra biển Ảnh: Waterstudio.NL/Dutch Docklands

Ông Olthuis nói rằng tác động môi trường tiềm ẩn của cấu trúc đã được các chuyên gia san hô địa phương đánh giá nghiêm ngặt và được chính quyền phê duyệt trước khi bắt đầu xây dựng. San hô nhân tạo làm từ bọt thủy tinh được kết nối với mặt dưới của thành phố, giúp kích thích san hô phát triển tự nhiên.

Mục đích là thành phố tự cung tự cấp và có tất cả chức năng như trên đất liền. Thành phố sẽ có điện được cung cấp chủ yếu bằng năng lượng mặt trời, nước thải được xử lý cục bộ và tái sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Để thay thế cho máy điều hòa không khí, thành phố sẽ sử dụng phương pháp làm mát bằng nước biển sâu, bao gồm việc bơm nước lạnh từ biển vào đầm phá, giúp tiết kiệm năng lượng.

Ông Olthuis hy vọng thành phố nổi ở Maldives không chỉ là kiến trúc độc đáo ở địa điểm sang trọng của giới siêu giàu mà là câu trả lời cho tình trạng biến đổi khí hậu và đô thị hóa - vừa thực tế vừa hợp túi tiền.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo