Thành viên phi hành đoàn cuối cùng ném bom Hiroshima qua đời

Tin mới

30/07/2014 10:19

(NLĐO) – Thành viên phi hành đoàn Mỹ cuối cùng thả quả bom nguyên tử “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima – Nhật Bản vào năm 1945 đã qua đời tại nhà dưỡng lão bang Georgia ở tuổi 93.

Thông tin trên được tờ báo địa phương Atlanta Journal-Constitution đăng tải hôm 29-7. Ban quản lý nhà dưỡng lão Park Springs xác nhận cái chết của ông Theodore Van Kirk – tên thân mật là “Dutch” - sau khi ông này nhập viện cách đây vài tuần.

 

Ông Theodore Van Kirk. Ảnh: BBC
Ông Theodore Van Kirk. Ảnh: BBC

 

Ông Kirk chính là hoa tiêu dẫn đường trên chiếc máy bay Enola Gay thả quả bom nguyên tử tên gọi “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima – Nhật Bản ngày 6-8-1945. Lúc này ông mới 24 tuổi. Quả bom lập tức giết chết khoảng 78.000 người và sức ảnh hưởng kinh hoàng của nó khiến con số thương vong tăng lên 140.000 người vào cuối năm 1945, trong khi cả thành phố Hiroshima có 350.000 cư dân.

3 ngày sau, Mỹ thả tiếp quả bom nguyên tử có biệt danh “Fat Man” xuống thành phố Nagasaki khiến hơn 80.000 người thiệt mạng, trước khi Nhật Bản đầu hàng vào ngày 15-8-1945, kết thúc Thế chiến hai.

Van Kirk cho biết ông không hề cảm thấy hối tiếc về nhiệm vụ đã thực hiện cũng như vấn đề đạo đức vì hành động của ông giúp chấm một cuộc chiến tranh tàn bạo(!).

Con trai của ông, Tom Van Kirk bày tỏ lòng kính trọng tới người cha của mình và cho biết ông đã làm việc cho tới tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Chiếc Enola Gay được đặt theo tên mẹ của phi công Paul Tibbets. Ảnh: PA

Chiếc Enola Gay được đặt theo tên mẹ của phi công Paul Tibbets. Ảnh: PA

Ông Kirk là thành viên phi hành đoàn cuối cùng trên chiếc Enola Gay còn sống kể từ năm 2010, sau khi Morris Jeppson – người phụ tá mồi bom nguyên tử qua đời.

Đám tang của ông Kirk sẽ được tổ chức vào tuần tới ở bang Pennsylvania.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI