Chuyên gia pháo hoa Rusty Johnson, người chịu trách nhiệm cho màn pháo hoa chào đón năm mới ở Melbourne, trước đó từng cam kết sẽ bắn 14 tấn pháo hoa trên bầu trời thành phố này trong suốt 10 phút.

Rực rỡ chưa từng thấy

Lời cam kết của ông Johnson đã khiến người dân vô cùng phấn khích và đến chiều 31-12, nhiều người đã bắt đầu cắm trại để chuẩn bị ngắm pháo hoa.

Thắp sáng đêm giao thừa bằng 14 tấn pháo hoa - Ảnh 1.

Ông Rusty Johnson. Ảnh: Herald Sun

Ông Johnson còn tiết lộ rằng nhóm của ông đã làm việc chăm chỉ để tạo ra màn trình diễn pháo hoa rực rỡ nhất từ trước đến nay.

Theo Herald Sun, 68 chuyên gia pháo hoa nổi tiếng nhất thế giới đã thiết lập các điểm bắn pháo hoa trên nóc của 22 tòa cao ốc TP Melbourne trong suốt tuần qua.

Mặc dù mệt mỏi, mọi thành viên trong nhóm của ông Johnson đều hào hứng trước màn trình diễn đêm 31-12.

Quyền thị trưởng TP Melbourne Arron Wood khẳng định màn pháo hoa đêm 31-12 sẽ lớn hơn và đẹp hơn mọi màn pháo hoa mà người dân thành phố này từng được chiêm ngưỡng trước đây.

Thắp sáng đêm giao thừa bằng 14 tấn pháo hoa - Ảnh 2.

Chiều 31-12, người dân và du khách bắt đầu cắm trại để chuẩn bị ngắm pháo hoa. Ảnh: Herald Sun

Thế giới thắt chặt an ninh 

Ở một diễn biến khác, Straits Times ngày 31-12 cho biết an ninh đã được thắt chặt tại các thành phố lớn trên toàn thế giới trước thềm năm mới.

Một năm sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện vụ tấn công đẫm máu tại một hộp đêm ở Iraq và Syria khiến 39 người thiệt mạng, TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ triển khai hơn 40.000 nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh trong đêm giao thừa. Các sự kiện chào đón năm mới tại Instanbul được cho là sẽ không sôi nổi như các năm trước bởi nhiều khu vực nổi tiếng đã cấm tổ chức các sự kiện.

Tại Mỹ, nơi có khoảng 2 triệu du khách và người dân đổ về khu vực Quảng trường Thời đại ở TP New York để tham gia sự kiện "Thả rơi Trái cầu", hàng loạt điểm kiểm tra an ninh đã được thiết lập.

Theo New York Times, những người tham dự sự kiện sẽ phải đi qua các trạm kiểm tra vũ khí bên cạnh chó nghiệp vụ và lực lượng cảnh sát được trang bị vũ khí đầy đủ.

Thắp sáng đêm giao thừa bằng 14 tấn pháo hoa - Ảnh 3.

Cảnh sát chống khủng bố tuần tra tại Quảng trường Thời đại, New York, hôm 29-12. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã được huấn luyện đặc biệt để ngăn những kẻ đánh bom liều chết. Trong khi đó, bên trên những tòa nhà cao ốc xung quanh khu vực, lực lượng bắn tỉa cũng được triển khai thêm bên cạnh máy bay trực thăng với các lực lượng an ninh chiến thuật. An ninh được tăng cường theo sau 2 vụ tấn công xảy ra tại TP New York mới đây, bao gồm vụ đánh bom tại đường hầm tàu điện ngầm hôm 11-12.

An ninh cũng được thắt chặt tại các điểm lễ hội phổ biển ở châu Âu và châu Á.

Theo Tân Hoa Xã, Pháp đã triển khai 139.400 nhân viên an ninh trên khắp cả nước vào mùa lễ hội cao điểm.

Tại London – Anh, sau 4 vụ tấn công khủng bố lớn trong năm nay, lực lượng an ninh sẽ tăng cường tuần tra trên các con phố vào dịp giao thừa cùng với lực lượng cảnh sát mật và chó nghiệp vụ, theo Guardian.

Ở Đức, giới chức đang thiết lập các khu vực an ninh dành cho phụ nữ để đảm bảo rằng mọi lễ hội trên khắp cả nước diễn ra an toàn. Động thái này diễn ra sau vụ việc hàng trăm phụ nữ ở TP Cologne bị các nhóm nam giới tấn công và cướp trong lúc tham gia sự kiện vào năm 2016.

Trong khi đó, giới chức an ninh châu Á cũng thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh. Cảnh sát cùng với binh sĩ đã được điều động thêm tại một số thành phố lớn như Sydney và Melbourne (Úc), Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia) trong bối cảnh người dân và du khách đổ về nơi đây để tham gia vào các sự kiện chào đón năm mới, chẳng hạn như sự kiện đếm ngược.

Indonesia, quốc gia từ lâu bị chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan thách thức, cũng triển khai 180.000 nhân viên an ninh suốt mùa Giáng sinh và năm mới.

Thắp sáng đêm giao thừa bằng 14 tấn pháo hoa - Ảnh 4.

Lực lượng chống khủng bố của Indonesia trong buổi diễn tập hôm 21-12. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo Herald Sun, Straits Times)