Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói với Yonhap: “Hai tên lửa được cho là Musudan, bắn từ khu vực gần TP Wonsan lúc 5 giờ 58 phút nhưng quả thứ nhất dường như không thành công”.

Hiện chưa rõ số phận tên lửa còn lại.

Đây là vụ phóng thử tên lửa Musudan lần thứ 5 của Triều Tiên nếu thông tin JCS đưa là chính xác. Trước đó, ngày 15-4, Triều Tiên bắn 1 quả Musudan đầu tiên, sau đó lần lượt 3 quả khác cũng trong tháng 4 và tháng 5.

Phía Hàn Quốc cho biết tất cả các vụ phóng thử đều thất bại do tên lửa phát nổ trong không trung hoặc rơi ngay sau khi rời bệ phóng.

Với tầm bắn ước tính 3.000-4.000 km, tên lửa Musudan về mặt lý thuyết có thể vươn tới lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như đảo Guam của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. Ảnh: YONHAP

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Cách đây 1 ngày, JCS tuyên bố họ phát hiện dấu hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa. Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu bị đe dọa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là “không thể chấp nhận”. Trong khu đó, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, trong đó cấm Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

“Điều này tiếp tục sẽ cô lập miền Bắc khỏi cộng đồng quốc tế. Chính phủ của chúng tôi sẽ thực hiện các bước (đáp trả) cần thiết, bao gồm cả tại Liên Hiệp Quốc cùng với các đồng minh của chúng tôi” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Cho June-hyuck cảnh báo.

Triều Tiên được cho là đang sở hữu khoảng 50 tên lửa tầm trung Musudan, theo đài BBC (Anh).

P.Nghĩa (Theo Yonhap, BBC)