Lần phóng ngày 31-5 là nỗ lực mới nhất và cũng là thất bại mới nhất của Triều Tiên trong tham vọng đẩy nhanh tiến độ sở hữu tên lửa hạt nhân có thể bay xa tới Mỹ.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho biết tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên phát nổ ngay trên bệ phóng sau khi vừa nhấn nút, gây thương vong nghiêm trọng về người. Nếu được xác nhận, thông tin này có nghĩa tên lửa trên đã không thể phóng lên không trung.

Tuy nhiên, Yonhap không tiết lộ làm thế nào họ có được thông tin này. Tên lửa Musudan được cho là có khả năng bắn tới các căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại châu Á và Thái Bình Dương.

Lần phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên. Ảnh: Home.bt

Bất chấp những thất bại liên tiếp, các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong năm nay ngày càng gây lo ngại. Lần phóng tên lửa mới nhất hôm 31-5 xảy ra sau khi Seoul từ chối đề nghị đàm phán quân sự gần đây của Triều Tiên.

Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã thất bại 3 lần khi phóng thử tên lửa tầm trung Musudan trong tháng 4. Họ tin rằng ông Kim Jong-un ra lệnh tiến hành các vụ thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm phản ứng lại các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tên lửa Musudan có khả năng bay xa tới 3.500 km, được cho là bắn tới căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam. Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên vẫn chưa sở hữu tên lửa có khả năng bắn tới Mỹ nhưng hiện đang nghiên cứu công nghệ này.

Trước khi có các đợt thử tên lửa hồi tháng 4, Triều Tiên chưa bao giờ phóng thử tên lửa Musudan mặc dù từng cho chúng tham gia cuộc duyệt binh năm 2010 ở Bình Nhưỡng.

Bảo Hạnh (Theo Breakingnews)